Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cuba kiên định con đường xã hội chủ nghĩa bất chấp cấm vận

  • 07:16 | Thứ Năm, 02/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh đảo quốc Caribe đã đạt được những tiến bộ về văn hóa và kinh tế-xã hội trong mô hình xã hội chủ nghĩa của mình nhờ vào sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh Cuba đạt được những tiến bộ trong mô hình xã hội chủ nghĩa nhờ vào sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh Cuba đạt được những tiến bộ trong mô hình xã hội chủ nghĩa nhờ vào sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)
Ngày 28/2, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez khẳng định đảo quốc Caribe này kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, bất chấp các chính sách thù địch và bao vây cấm vận.
 
Phát biểu tại phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba khẳng định La Habana đang kiên cường trước các cuộc tấn công nhờ khả năng phản kháng và sáng tạo không giới hạn, những tiến bộ trong tranh luận toàn diện, sự tham gia dân chủ, đặc biệt của những người trẻ tuổi, và những thay đổi hiệu quả, mới mẻ.
 
Bộ trưởng Rodríguez nhấn mạnh Cuba đã đạt được những tiến bộ về văn hóa và kinh tế-xã hội trong mô hình xã hội chủ nghĩa của mình nhờ vào sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân.
 
Ông nêu bật những khó khăn mà cuộc bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt đang đè nặng lên nền kinh tế Cuba và mọi mặt cuộc sống của mỗi người dân tại đảo quốc này.
 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba kêu gọi đấu tranh cho một trật tự quốc tế công bằng, dân chủ và bình đẳng, lấy con người làm trung tâm.
 
Bộ trưởng Rodríguez cũng khẳng định việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người là một lý tưởng chung, không quốc gia nào được miễn trừ khỏi các thách thức hoặc có quyền tự coi mình là hình mẫu trong vấn đề này, phán xét và chỉ trích các quốc gia có chủ quyền khác.
 
Ông nhấn mạnh Cuba bảo vệ đối thoại mang tính xây dựng và tôn trọng cũng như hợp tác quốc tế, đồng thời ủng hộ việc thực hiện và tôn trọng đầy đủ các nguyên tắc phổ quát, khách quan và không chọn lọc trong việc xử lý vấn đề./.
 
Theo Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo sẽ đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bày tỏ lấy làm tiếc về các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhấn mạnh đây là những biện pháp "đơn phương và trái với luật pháp quốc tế."
 

WB ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 34 tỷ USD sau động đất kinh hoàng

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính con số thiệt hại 34 tỷ USD tương đương 4% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2021; con số này chưa bao gồm các chi phí tái thiết sau động đất - dự đoán có thể nhiều gấp đôi.
 

Nhiều quan chức Nepal đệ đơn từ chức

Liên minh cầm quyền của Nepal đã rơi vào tình cảnh hỗn loạn ngày 25/2 sau khi Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal (Prachanda) công bố kế hoạch ủng hộ ứng cử viên Ram Chandra Paudel của đảng Quốc đại Nepal đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng tới, khiến Phó Thủ tướng và 3 Bộ trưởng quyết định từ chức để phản đối.