Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trung Quốc kêu gọi Nga, Mỹ duy trì đối thoại về giải trừ hạt nhân

  • 14:16 | Thứ Tư, 22/02/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo đại diện Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Mỹ đã rút khỏi các công cụ đó trước, do đó "Mỹ nên là bên thực hiện các biện pháp trách nhiệm để làm cho các công cụ này hoạt động."
Tên lửa được phóng trên biển Caspi, CH Dagestan, Liên bang Nga. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Tên lửa được phóng trên biển Caspi, CH Dagestan, Liên bang Nga. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Trương Quân cho rằng Mỹ và Nga cần duy trì đối thoại về giải trừ hạt nhân, tuy nhiên Washington nên là bên thực hiện các bước có trách nhiệm để giải quyết các vấn đề song phương liên quan lĩnh vực này.
 
Ông Trương Quân đưa ra phát biểu trên với báo giới ngày 21/2 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này tạm đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).
 
Ông Trương Quân nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc cho rằng "đối với vấn đề quan trọng này, các bên liên quan cần tiếp tục đàm phán để tìm ra giải pháp."
 
Theo ông, Mỹ đã rút khỏi các công cụ đó trước, do đó "Mỹ nên là bên thực hiện các biện pháp trách nhiệm để làm cho các công cụ này hoạt động."
 
Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak kêu gọi Nga cân nhắc lại quyết định đình chỉ tham gia hiệp ước New START. Người phát ngôn này nhấn mạnh kiểm soát vũ khí rất quan trọng đối với an ninh toàn cầu. 
 
New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.
 
Hiệp ước được ký kết năm 2010 nhằm hạn chế kho vũ khí của hai nước ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân, giảm gần 30% so với mức đặt ra hồi năm 2002.
 
Tháng 1/2021, Tổng thống Putin đã nhất trí gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026.
 
Ngày 21/2, trong thông điệp liên bang 2023, Tổng thống Putin thông báo Nga tạm đình chỉ tham gia New START với Mỹ.
 
Ông Putin nêu rõ bất kỳ động thái nào của Nga trở lại đàm phán về vấn đề này sẽ đòi hỏi làm rõ về khả năng tấn công hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 
 
Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định mặc dù đình chỉ tham gia New START, Moskva sẽ tiếp tục tuân thủ các hạn chế định lượng vũ khí tấn công chiến lược được quy định theo hiệp ước này trong thời gian hiệu lực.
 
Tổng thống Putin đã đưa lên Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) dự thảo luật liên bang về việc đình chỉ tham gia New START và dự luật sẽ được xem xét tại phiên họp toàn thể của cơ quan lập pháp này trong ngày 22/2, sau đó sẽ được gửi đến Hội đồng Liên bang (Thượng viện)./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine

Tổng thống Biden nêu rõ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay mạnh hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định sự ủng hộ "không lay chuyển" của Mỹ đối với Ukraine.

Quốc tế đánh giá cao hai đoàn cứu hộ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.
 

HĐBA LHQ họp khẩn sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Sáng 21/2 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp khẩn cấp sau vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.