Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng Thư ký Liên hợp quốc lần đầu tiên thăm Iraq sau 6 năm

  • 14:17 | Thứ Tư, 01/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 28/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có chuyến thăm đầu tiên tới Iraq sau 6 năm, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh này vừa trải qua cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Thư ký Guterres cho biết mục tiêu chuyến thăm là nhằm thể hiện “sự đoàn kết với người dân và các thể chế dân chủ của Iraq”, đồng thời khẳng định LHQ cam kết hỗ trợ việc củng cố các thể chế ở Iraq. Bên cạnh đó, ông Guterres cũng bày tỏ lạc quan rằng Iraq có thể vượt qua những khó khăn và thách thức thông qua một cuộc đối thoại cởi mở và toàn diện.
 
Iraq đã rơi vào khủng hoảng trong gần một năm do tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc cản trở quá trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử năm 2021. Tháng 10/2022, Quốc hội Iraq đã bầu ông Abdul Latif Rashid, một chính trị gia người Kurd làm Tổng thống, thay thế ông Barham Saleh.
 
Tân Tổng thống Iraq đã nhanh chóng bổ nhiệm chính trị gia Hồi giáo dòng Shi'ite - ông Mohammed Shia al-Sudani vào vị trí Thủ tướng, mở đường cho việc thành lập chính phủ và chấm dứt căng thẳng chính trị tại quốc gia này.
 
Theo kế hoạch, ông Guterres dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani cũng như đại diện của các nhóm hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ và thanh niên trong ngày 1/3. Tiếp đó, ông Guterres sẽ thăm một trại tị nạn ở miền Bắc Iraq, trước khi gặp gỡ đại diện chính quyền người Kurd ở thành phố Erbil vào ngày 2/3.
 
Sau đó, ông Guterres sẽ tới thủ đô Doha của Qatar để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các quốc gia kém phát triển nhất (LDC) lần thứ 5 diễn ra từ ngày 5 - 9/3.
 
Lần gần nhất Tổng Thư ký Guterres thăm Iraq là năm 2017.
 
Theo Đức Trung (TTXVN)

tin liên quan

WB ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 34 tỷ USD sau động đất kinh hoàng

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính con số thiệt hại 34 tỷ USD tương đương 4% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2021; con số này chưa bao gồm các chi phí tái thiết sau động đất - dự đoán có thể nhiều gấp đôi.
 

Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo sẽ đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bày tỏ lấy làm tiếc về các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhấn mạnh đây là những biện pháp "đơn phương và trái với luật pháp quốc tế."
 

LHQ: Gần 4 triệu trẻ em và phụ nữ ở Sudan bị suy dinh dưỡng cấp tính

Ước tính khoảng 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú ở Sudan bị suy dinh dưỡng cấp tính và cần dinh dưỡng cứu sinh nhân đạo trong năm 2023.