Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Miền Bắc nước Lào liên tiếp xảy ra các trận động đất nhỏ gây lo ngại

  • 07:30 | Thứ Hai, 06/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà địa chất lo ngại bởi khu vực Bắc Lào có một số công trình thủy điện lớn, điển hình là thủy điện Xayaboury được xây dựng trên dòng chính sông Mekong vào năm 2011 và đã đi vào hoạt động.
Nhiều trận động đất nhỏ xảy ra tại tỉnh Xayaboury. (Nguồn: Thaipbs World)
Nhiều trận động đất nhỏ xảy ra tại tỉnh Xayaboury. (Nguồn: Thaipbs World)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, một trận động đất nhỏ có độ lớn 2,3 độ xảy ra vào tối 4/3 tại tỉnh Xayaboury (Bắc Lào). Tuy không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng việc các trận động đất xảy ra nhiều hơn cũng khiến các nhà địa chất học Lào lo ngại.
 
Thông tin từ Trung tâm dữ liệu động đất quốc gia Lào cho thấy trận động đất xảy ra vào lúc 22h32 phút, có độ lớn 2,3, tâm chấn được xác định ở độ sâu 6km.
 
Trước đó vào ngày 27/2, tại tỉnh này cũng xảy ra một trận động đất có độ lớn 2,7, với tâm chấn ở độ sâu 4km. Hai trận động đất trên không gây thiệt hại về người và tài sản.
 
Theo các nhà địa chất học, Bắc Lào là nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất nhỏ do địa chất bất ổn. Đây là điều đáng lo ngại bởi khu vực này có một số công trình thủy điện lớn, điển hình là thủy điện Xayaboury được xây dựng trên dòng chính sông Mekong vào năm 2011 và đã đi vào hoạt động.
 
Ngoài ra, còn các dự án thủy điện khác đang được nước này nghiên cứu tính khả thi và có thể sẽ triển khai trong tương lai.
 
Hồi cuối tháng 12/2021, tại tỉnh Phongsaly, Bắc Lào đã xảy ra trận động đất có độ lớn 5,7, làm rung chuyển nhiều nơi, gây hư hại nhà cửa của người dân địa phương./.
 
Theo Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảnh báo sẽ đáp trả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bày tỏ lấy làm tiếc về các lệnh trừng phạt của Mỹ và nhấn mạnh đây là những biện pháp "đơn phương và trái với luật pháp quốc tế."
 

WB ước tính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 34 tỷ USD sau động đất kinh hoàng

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính con số thiệt hại 34 tỷ USD tương đương 4% GDP của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2021; con số này chưa bao gồm các chi phí tái thiết sau động đất - dự đoán có thể nhiều gấp đôi.
 

Nhiều quan chức Nepal đệ đơn từ chức

Liên minh cầm quyền của Nepal đã rơi vào tình cảnh hỗn loạn ngày 25/2 sau khi Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal (Prachanda) công bố kế hoạch ủng hộ ứng cử viên Ram Chandra Paudel của đảng Quốc đại Nepal đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng tới, khiến Phó Thủ tướng và 3 Bộ trưởng quyết định từ chức để phản đối.