Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Hiệp định thương mại tự do Israel-UAE chính thức có hiệu lực

  • 14:41 | Thứ Hai, 27/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Hiệp định FTA song phương giữa Israel-UAE một mặt được kỳ vọng sẽ giảm thuế quan và giảm chi phí đời sống, mặt khác đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa hai nước.
Việc ký kết thỏa thuận hải quan đã kích hoạt FTA mà hai bên đạt được vào tháng 5/2022 chính thức có hiệu lực. (Nguồn: Reuters)
Việc ký kết thỏa thuận hải quan đã kích hoạt FTA mà hai bên đạt được vào tháng 5/2022 chính thức có hiệu lực. (Nguồn: Reuters)
Ngày 26/3, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã chính thức có hiệu lực sau khi hai bên ký kết một thỏa thuận hải quan, đánh dấu thỏa thuận kinh tế đầu tiên mà Tel Aviv đạt được với một quốc gia Arab.
 
Theo Tân Hoa xã, Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra tuyên bố nêu rõ Ngoại trưởng Israel Eli Cohen và Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al Khaja đã tham gia lễ ký nói trên trước sự chứng kiến của Thủ tướng Netanyahu.
 
Sự kiện này đã kích hoạt FTA mà hai bên đạt được vào tháng 5/2022 chính thức có hiệu lực.
 
Tuyên bố cũng nhấn mạnh hiệp định FTA song phương giữa Israel-UAE một mặt được kỳ vọng sẽ giảm thuế quan và giảm chi phí đời sống, mặt khác đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa hai nước.
 
Ngoài ra các công ty của Israel sẽ có cơ hội tham gia các gói thầu của Chính phủ UAE.
 
FTA giữa Israel và UAE bao gồm các lĩnh vực như quy định pháp lý, hải quan, dịch vụ, hoạt động mua sắm của Chính phủ, thương mại điện tử và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
 
Khoảng 96% hàng hóa trao đổi giữa Israel và UAE, trong đó có thực phẩm, nông nghiệp, mỹ phẩm, dược phẩm và thiết bị y tế sẽ được miễn thuế quan.
 
Một số mặt hàng sẽ được miễn thuế ngay lập tức và các mặt hàng còn lại sẽ từng bước được hưởng chính sách miễn thuế theo thời gian.
 
Ngoại trưởng Israel Eli Cohen nhấn mạnh sự kiện FTA chính thức có hiệu lực là một thông tin quan trọng đối với nền kinh tế Israel, cũng như đối với việc tăng cường các mối quan hệ với UAE. Đây cũng được coi là minh chứng mới cho vai trò quan trọng của Hiệp định Abraham.
 
Hiệp định Abraham gồm hàng loạt thỏa thuận mà Israel đạt được với UAE và Bahrain vào năm 2020 tại Maroc, thông qua vai trò trung gian của Mỹ, nhằm thiết lập các mối quan hệ ngoại giao.
 
Bộ Ngoại giao Israel cho biết UAE hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của nước này. Kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt hơn 2,5 tỷ USD. Con số này được kỳ vọng sẽ tăng lên 5 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2024.
 
Hiện Israel cũng đang xúc tiến đàm phán với Bahrain nhằm ký kết một hiệp định thương mại tự do./.        
 
Theo Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

OpenAI lên tiếng giải thích sau sự cố ChatGPT tạm ngưng hoạt động

Nhà phát triển OpenAI thông báo dịch vụ hỏi đáp tương tác chatbot được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của công ty đã gặp sự cố ngừng hoạt động và bị rò rỉ thông tin người dùng vào ngày 20/3 vừa qua.
 

Tổng thống Vladimir Putin: Nga phát triển hợp tác quân sự với Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tối 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Trung Quốc đang phát triển hợp tác, trong đó có hợp tác về quân sự, nhưng khẳng định đây không phải là một liên minh quân sự.
 

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tái tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 25/3, đảng Quốc gia Thái Thống nhất (UTN) đã chính thức đề cử Thủ tướng Prayut Chan-ocha vào vị trí ứng cử viên số 1 của đảng này vào chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 14/5 tới.