Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cơ quan quản lý Thụy Sĩ phê duyệt việc UBS tiếp quản Credit Suisse

  • 07:26 | Thứ Tư, 22/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã phê duyệt việc UBS tiếp quản Credit Suisse để tiếp tục tất cả các hoạt động kinh doanh của cả hai ngân hàng mà không bị hạn chế hoặc gián đoạn.
Một chi nhánh ngân hàng Credit Suisse tại Lucerne, Thụy Sĩ, ngày 13/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Một chi nhánh ngân hàng Credit Suisse tại Lucerne, Thụy Sĩ, ngày 13/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN
FINMA tin rằng giải pháp tiếp quản và các biện pháp được thực hiện giúp đảm bảo sự ổn định cho khách hàng của ngân hàng và cho trung tâm tài chính sau khi Credit Suisse trải qua cuộc khủng hoảng niềm tin.
 
Trước khi rơi vào cuộc khủng hoảng lần này, Credit Suisse đã bị coi là mắt xích yếu trong chuỗi ngân hàng châu Âu khi ngân hàng này vướng vào một loạt vụ bê bối bắt đầu từ năm 2021 gây ra sự khó khăn về tài chính và giảm sút về uy tín.
 
Sau 167 năm tồn tại độc lập, Credit Suisse đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ và bị ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ là UBS tiếp quản trong cuộc giải cứu khẩn cấp do Chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian. Thỏa thuận này là vụ siêu sáp nhập đầu tiên của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 
Credit Suisse nằm trong số 30 tổ chức tài chính được coi là ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu và giới chức lo lắng về hậu quả nếu ngân hàng sụp đổ. UBS lớn hơn nhưng Credit Suisse có ảnh hưởng đáng kể, với tài sản trị giá 1.400 tỷ USD được quản lý. UBS có các chi nhánh giao dịch quan trọng trên khắp thế giới, phục vụ giới thượng lưu thông qua hoạt động kinh doanh quản lý tài sản và là cố vấn cho các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn. 
 
Cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse được cho là đòn giáng mạnh vào Thụy Sĩ - đất nước nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng với 243 ngân hàng và 24 chi nhánh ngân hàng quốc tế. Sự ổn định và giàu có của Thụy Sĩ chủ yếu phụ thuộc vào lĩnh vực tài chính - ngân hàng vốn được coi là chặt chẽ và an toàn nhất thế giới.
 
Theo Tố Uyên - Văn Tuấn (TTXVN)

tin liên quan

Tổng thống Mỹ sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/3 đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn các nhà quản lý quỹ hưu trí đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên các yếu tố như biến đổi khí hậu. Đây là quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
 

LHQ kêu gọi xây dựng Bán đảo Triều Tiên thành "khu vực của hợp tác"

Hoạt động quân sự cũng như tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan khiến dư luận lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang quy mô lớn, đặt nền an ninh khu vực này trước những rủi ro về xung đột.
 

Lãnh đạo Trung Quốc-Nga đánh giá cao vai trò quan hệ song phương

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định hai nước có nhiều mục tiêu phát triển chung và có thể hợp tác trên cơ sở này để hiện thực hóa các mục tiêu.