Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quốc hội liên bang Đức thông qua luật bầu cử mới, giảm mạnh số nghị sỹ

  • 07:01 | Thứ Bảy, 18/03/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo luật bầu cử mới, Quốc hội liên bang Đức sẽ có số lượng nghị sỹ cố định là 630 người, giảm mạnh so với con số 736 nghị sỹ như nhiệm kỳ hiện tại.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Đức tại Berlin ngày 23/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Đức tại Berlin ngày 23/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 17/3, Quốc hội liên bang Đức đã thông qua luật bầu cử mới nhằm giảm quy mô số lượng thành viên của Quốc hội liên bang. Đây được xem là một cải cách hết sức quan trọng trong công tác tổ chức của Quốc hội liên bang Đức.
 
Luật bầu cử mới do liên minh "Đèn giao thông" (gồm đảng Dân chủ xã hội SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do FDP) đề xuất đã nhận được 400 phiếu thuận, 261 phiếu chống và 23 phiếu trắng.
 
Như vậy, sau nhiều năm tranh cãi, việc cải cách luật bầu cử Quốc hội đã được thông qua.
 
Theo luật mới, Quốc hội liên bang Đức sẽ có số lượng nghị sỹ cố định là 630 người thay vì số lượng có thể thay đổi như hiện nay. Con số này cũng giảm mạnh so với 736 nghị sỹ nhiệm kỳ hiện tại.
 
Theo luật hiện hành, Đức có tổng cộng 299 khu vực bầu cử và mỗi cử tri sẽ nhận được 2 lá phiếu bầu, trong đó phiếu thứ nhất bầu trực tiếp cho một ứng cử viên của 1/299 khu vực và phiếu thứ hai sẽ bầu cho một đảng.
 
Với việc mỗi cử tri có hai lựa chọn như vậy, về lý thuyết sẽ có tổng cộng 598 ứng cử viên được bầu vào Quốc hội, gồm 299 ứng cử viên được bầu trực tiếp ở phiếu thứ nhất và 299 ứng cử viên được bầu theo danh sách đảng ở phiếu thứ hai.
 
Trong trường hợp số ứng cử viên của một đảng được bầu trực tiếp nhiều hơn số phần trăm mà đảng được nhận thì sẽ có thêm nghị sỹ theo con số dôi ra này, nói cách khác quy mô Quốc hội sẽ lớn hơn con số 598 nghị sỹ.
 
Theo luật mới, con số tăng thêm này sẽ bị loại bỏ. Trong tương lai, mỗi đảng sẽ chỉ nhận được số ghế dựa trên kết quả của phiếu bầu thứ hai, kể cả khi họ giành được nhiều phiếu bầu trực tiếp hơn ở phiếu thứ nhất.
 
Như vậy, có thể xảy ra trường hợp một ứng cử viên dù giành chiến thắng ở phiếu bầu thứ nhất (bầu trực tiếp) vẫn không thể có ghế trong Quốc hội.
 
Ngoài ra, luật mới cũng loại bỏ "điều khoản ủy nhiệm cơ bản," theo đó một đảng nhận được dưới 5% số phiếu bầu (trong phần phiếu bầu thứ hai) vẫn có thể có ghế ở Quốc hội nếu có ít nhất 3 nghị sỹ được bầu trực tiếp ở khu vực bầu cử (trong phần thứ nhất).
 
Mặc dù đã được thông qua nhưng luật bầu cử mới vẫn gây rất nhiều tranh cãi trong nội bộ Quốc hội liên bang Đức.
 
Ban đầu, liên minh "Đèn giao thông" thậm chí muốn giảm quy mô Quốc hội liên bang xuống còn 598 nghị sỹ.
 
Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các đảng đối lập. Trong cuộc tranh luận cuối cùng về kế hoạch cải cách bầu cử, các chính trị gia đối lập cáo buộc liên minh "Đèn giao thông" điều chỉnh quy tắc bầu cử để duy trì quyền lực.
 
Theo quy định, luật mới sẽ được trình lên Hội đồng liên bang Đức để xem xét, nhưng Hội đồng liên bang không thể bác bỏ luật này./.
 
Theo Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất của Australia đi vào hoạt động

Trang trại New England hoàn thành giai đoạn đầu với kinh phí khoảng 650 triệu AUD và đạt công suất 400MW, cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng ở Australia đang diễn ra nhanh chóng.
 

Nhật Bản công bố lệnh trừng phạt nhằm vào 3 quan chức Triều Tiên

Nhật Bản áp đặt trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên, theo đó cấm mọi hình thức giao dịch và đóng băng tất cả tài sản tại Nhật Bản của những người này, để đáp trả vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa Hwasong-17.

Ba Lan tham vọng trở thành trung tâm năng lượng của Trung Âu

Ba Lan đã đầu tư vào một cảng nổi để tiếp nhận, lưu trữ và khí hóa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), đồng thời đang mở rộng các cơ sở xử lý dầu thô của công ty Naftoport ở Gdansk.