Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ sẽ xuất kho 10 triệu thùng dầu trước thềm lệnh cấm dầu Nga của EU

  • 09:45 | Thứ Tư, 21/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mỹ sẽ cung cấp thêm 10 triệu thùng dầu thô dự trữ ra thị trường trước khi Liên minh châu Âu (EU) triển khai lệnh cấm nhập khẩu đa số sản phẩm dầu mỏ của Nga vào tháng 12.
Ảnh minh họa - Sputnik
Ảnh minh họa - Sputnik
Tờ Bloomberg trích dẫn thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết cơ quan này sẽ xuất kho 10 triệu thùng dầu thô tại các cơ sở dự trữ ở bang Texas và Louisiana vào tháng 11. Các cuộc đấu thầu về nguồn cung cấp trên sẽ đến hạn vào ngày 27/9 tới. 
 
Phản ứng về thông tin này, giá hợp đồng giao sau của dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate trong thời gian ngắn đã tăng nhẹ so với mức khiêm tốn của ngày 19/9. 
 
Đề nghị trên của Chính phủ Mỹ được đưa ra vào thời điểm giá dầu tiêu chuẩn toàn cầu đã giảm xuống mức từng thấy trước khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra vào cuối tháng 9. Sự sụt giảm giá dầu tương lai đã làm giá tại trạm bơm của Mỹ giảm mạnh nhiều tuần qua. Đây được cho là một diễn biến đáng hoan nghênh đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. 
 
Việc xả kho 180 triệu thùng theo kế hoạch của Bộ Năng lượng Mỹ được thiết lập tiến hành trong vòng 6 tháng, tính từ tháng 5 năm nay. Cho đến nay, Kho dự trữ chiến lược Mỹ đã phân phối 155 triệu thùng dầu thô. Trong 10 triệu thùng dự kiến được xuất kho tháng 11, có 1 triệu thùng được cho phép xuất khẩu.
 
Các nhà máy lọc dầu Valero Energy và Marathon Oil của Mỹ là những khách hàng lớn nhất mua dầu từ kho dự trữ. 
 
Một khi các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu Nga qua đường biển có hiệu lực vào tháng 12 này, các nhà khai thác sẽ bị cấm bảo hiểm và tài trợ cho việc vận chuyển dầu Nga bằng đường biển đến các nước thứ ba.
 
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức
 

tin liên quan

Trung Quốc có thể đưa người đi du lịch vũ trụ vào năm 2025

Các chuyến du lịch vũ trụ có thể sẽ được khởi động tại Trung Quốc vào năm 2025, với mức giá từ 2 đến 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 286.000 đến 428.000 USD) với mỗi hành khách.

Một số quốc gia châu Á mới nổi có thể tránh được cơn bão lạm phát

Các nhà kinh tế nhận định một số quốc gia châu Á mới nổi có thể tránh được cơn bão lạm phát mà hầu hết các nền kinh tế phương Tây bị ảnh hưởng.
 

Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá về triển vọng gặp gỡ thượng đỉnh Nga - Ukraine

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 19/9 nhận định triển vọng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện nay là rất thấp, song LHQ sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc gặp này.