Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nắng nóng khiến số người tử vong tại EU cao kỷ lục

  • 07:39 | Thứ Bảy, 17/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Số người tử vong tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 7 vừa qua cao hơn 16% so với mức trung bình trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục tấn công nhiều khu vực tại châu lục này. Đây cũng là tháng có số người tử vong cao nhất từ đầu năm tới nay. Thông báo trên được Văn phòng thống kê Eurostat của EU đưa ra ngày 16/9. 
Người dân tránh nóng trên bãi biển tại Palavas-les-Flots, miền Nam Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân tránh nóng trên bãi biển tại Palavas-les-Flots, miền Nam Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Nắng nóng trong thời gian gần đây ở các nước Nam Âu đã gây ra cháy rừng trên diện rộng tại Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha, khiến hàng nghìn người tử vong liên quan đến nắng nóng trên khắp châu lục này, kéo theo những mối quan ngại về biến đổi khí hậu, cùng tần suất và mức độ diễn ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. 
 
Eurostat cho biết số ca tử vong trong tháng 7 tại châu lục này cao hơn khoảng 53.000 ca so với mức trung bình hằng tháng trong giai đoạn từ năm 2016-2019. Cơ quan này nêu rõ số ca tử vong tăng trong tháng 7/2022 so với cùng kỳ của hai năm trước có thể do nắng nóng ảnh hưởng đến nhiều khu vực châu Âu. Theo Eurostat, tỷ lệ 16% là "con số cao bất thường" trong tháng 7. Các nước thành viên EU đã chứng kiến tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình 3% trong năm 2020 - năm đầu tiên đại dịch COVID-19 hoành hành và 6% trong năm 2021. 
 
Tây Ban Nha và CH Cyprus ghi nhận tỷ lệ tử vong trong tháng 7 cao nhất, gấp hơn hai lần so với mức tăng trung bình 16% của EU, lần lượt là 37% và 33%. Trong tháng 7 vừa qua, nhiệt độ tại nhiều khu vực của Tây Ban Nha, đặc biệt là miền Nam và miền Trung, đã lên tới hơn 40 độ C.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN)

tin liên quan

Đã khống chế được vụ cháy tòa nhà chọc trời tại Trung Quốc

Theo thông tin cập nhật về vụ cháy tòa nhà chọc trời tại thành phố Trường Sa - thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, miền Trung của Trung Quốc, hiện lực lượng chức năng đã khống chế được ngọn lửa.
 

LHQ kêu gọi giải pháp hòa bình cho xung đột Armenia và Azerbaijan

LHQ kêu gọi các bên trở lại bàn đàm phán, thực hiện các bước đi cần thiết để ký kết một hiệp ước hòa bình lâu dài, HĐBA nên đưa ra thông điệp thống nhất để các bên tập trung vào giải pháp ngoại giao.
 

Chủ tịch EC: Ukraine đạt tiến bộ trong nỗ lực gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đánh giá tích cực tiến độ của Ukraine trong nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU).