Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nga thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác với các nước Arab

  • 08:11 | Thứ Hai, 25/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận rằng Moskva và các quốc gia Arab đang lên kế hoạch tổ chức diễn đàn hợp tác Nga-Arab lần thứ 6 một cách sớm nhất có thể.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24/7 đã trình bày bài phát biểu trước Hội đồng Liên đoàn Arab (AL) tại Cairo (Ai Cập), xác nhận rằng Moskva và các quốc gia Arab đang lên kế hoạch tổ chức diễn đàn hợp tác Nga-Arab lần thứ 6 một cách sớm nhất có thể.
 
Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Nga đã khẳng định quyết tâm của Moskva trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác thương mại với AL.
 
Ông cũng đánh giá cao “lập trường công bằng và có trách nhiệm” của các quốc gia thành viên AL liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.
 
Ngoại trưởng Lavrov đã điểm lại những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nêu rõ Moskva hoan nghênh đối thoại với các nước bạn bè trong AL và những khu vực khác trên thế giới.
 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ phương Tây đã phớt lờ những mối lo ngại chính đáng của Moskva về an ninh, bắt đầu từ chính sách mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày càng tiến gần hơn đến biên giới Nga bất chấp những hứa hẹn trước đó, cũng như vận động các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây - trong đó có Ukraine - tham gia liên minh quân sự này.
 
Ông cho biết NATO đã cung cấp cho Kiev nhiều loại vũ khí khác nhau, với kế hoạch thiết lập một số căn cứ quân sự ở Ukraine để chống lại Nga.
 
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng việc NATO kiên quyết mở rộng bất chấp lợi ích của Nga và các nước khác, cùng dòng chảy vũ khí không ngừng đổ về Ukraine, khiến Moskva nhận ra rằng các thỏa thuận Minsk sẽ không được thực hiện.
 
Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine sẽ vẫn tiếp diễn và Moskva để ngỏ cơ hội nối lại hòa đàm nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

WHO ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 23/7 (tối 23/7 theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới.
 

Nắng nóng thiêu đốt ở châu Âu: WHO kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu

Ngày 22/7, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu đã kêu gọi chung tay hành động chống biến đổi khí hậu trong bối cảnh đợt nắng nóng thiêu đốt hiện nay ở châu Âu đã khiến hơn 1.700 người ở bán đảo Iberia, gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, tử vong.
 

Ông Dinesh Gunawardena tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka

Ngày 22/7, ông Dinesh Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka.