Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống

  • 08:50 | Thứ Bảy, 16/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này từ chức.
Ông Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Ranil Wickremesinghe. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 15/7, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này từ chức.
 
Trước đó ngày 14/7, ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua thư điện tử sau khi đến Singapore.
 
Ngày 15/7, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana, thông báo đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa đã được chấp thuận và có hiệu lực từ ngày 14/7 đồng thời cho biết Quốc hội Sri Lanka sẽ nhóm họp ngày 16/7.
 
Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Wickremesinghe sẽ là quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sỹ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay.
 
Ông Wickremesinghe cũng đã đảm nhận vai trò quyền Tổng thống từ ngày 13/7 do ông Rajapaksa ra nước ngoài lánh nạn sau khi người biểu tình xông vào Dinh Tổng thống. Tuy nhiên, người biểu tình hiện cũng đang đòi ông Wickremesinghe từ chức.
 
Chủ tịch Quốc hội Abeywardana cho biết Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20/7 tới sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.
 
Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có.
 
Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng./.
 
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Đồng won Hàn Quốc lao dốc, ​xuống mức thấp nhất trong hơn 13 năm

Đồng nội tệ của Hàn Quốc giảm giá trong bối cảnh nhu cầu đối với đồng USD tăng dựa trên dự báo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ siết chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát leo thang.

Thủ tướng Italy Mario Draghi thông báo từ chức, Tổng thống bác đơn

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Mario Draghi và yêu cầu Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội để đánh giá tình hình chính trị.

Nhật Bản cân nhắc tổ chức lễ tang quy mô cho cố Thủ tướng Abe

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết "chưa có gì được quyết định vào thời điểm này. Chúng tôi sẽ thảo luận về việc tổ chức tang lễ dựa trên các trường hợp trước đây và nguyện vọng của gia quyến."