Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đảng Bảo thủ công bố hai ứng cử viên tranh chức Thủ tướng Anh

  • 07:03 | Thứ Năm, 21/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh đã trở thành hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ lựa chọn là người thay thế ông Boris Johnson.
Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (phải) và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (phải) và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh đã trở thành hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ lựa chọn là người thay thế ông Boris Johnson sau khi vòng bỏ phiếu thứ 5 bầu lãnh đạo đảng cầm quyền kết thúc vào chiều 20/7 theo giờ địa phương.
 
Theo phóng viên TTXVN tại London, với 105 phiếu ủng hộ, Quốc vụ khanh chính sách thương mại, Bộ Thương mại quốc tế, Penny Mordaunt, đã bị loại khỏi cuộc đua sau khi đã giành vị trí thứ 2 trong cả 4 vòng bỏ phiếu trước đó.
 
Với 137 phiếu ủng hộ, ông Rishi Sunak tiếp tục đứng đầu trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, duy trì vị trí là lựa chọn số 1 của các nghị sỹ đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng.
 
Sau khi liên tục giữ vị trí thứ 3 trong các vòng bỏ phiếu trước, bà Liz Truss đã vượt qua bà Mordaunt để trở thành đối thủ của ông Sunak trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng với 113 phiếu ủng hộ.
 
Sau vòng bỏ phiếu cuối cùng của các nghị sỹ, giờ đây các đảng viên Bảo thủ sẽ đưa ra quyết định lựa chọn người đứng đầu đảng cầm quyền bằng lá phiếu bầu qua đường bưu điện trong mùa Hè này.
 
Cuộc bỏ phiếu trên toàn đảng sẽ kết thúc vào ngày 2/9 và tên người giành chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 5/9.
 
Ông Sunak và bà Truss sẽ thực hiện các chiến dịch vận động tranh cử trong toàn đảng trên cả nước trước khi 160.000 đảng viên Bảo thủ đưa ra quyết định.
 
Các đảng viên Bảo thủ và cử tri cũng sẽ có cơ hội lắng nghe tranh luận của hai ứng viên trong chương trình kéo dài 60 phút, được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình BBC vào tối 25/7 theo giờ địa phương./.
 
Theo Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Các nước châu Âu trải qua 5 mùa Hè nóng nhất kể từ năm 1500

Đợt nắng nóng thứ hai bao trùm các nước Tây Âu trong chưa đầy một tháng đang làm bùng phát các đám cháy rừng lớn và đe dọa tiếp tục phá vỡ các kỷ lục ghi nhận ở Anh và Pháp.

Tổ chức Khí tượng thế giới: Các đợt nóng sẽ xảy ra thường xuyên hơn

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ngày 19/7 cảnh báo các đợt nắng nóng như đang xảy ra tại Tây Âu sẽ trở nên thường xuyên hơn và xu hướng này dự báo sẽ tiếp diễn ít nhất đến những năm 2060.
 

Phần Lan đối mặt nguy cơ mất điện do Nga cắt nguồn cung

Phần Lan có thể đối mặt với tình trạng thiếu điện trong mùa đông tới, sau khi Nga cắt nguồn cung năng lượng do nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp theo yêu cầu của Moskva.