Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

EU thừa nhận trừng phạt Nga không giúp chấm dứt xung đột ở Ukraine

  • 14:48 | Thứ Ba, 19/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Giới chức EU tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga không nhằm mục đích chấm dứt xung đột ở Ukraine, mà nhằm phá hủy nền kinh tế của Moskva.
Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik
“Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) không ngăn chặn hoạt động quân sự ở Ukraine, mà sẽ gây ra hàng loạt vấn đề cho nền kinh tế Nga,” đài RT (Nga) dẫn lời ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, cho biết.
 
Nhà ngoại giao này cũng kêu gọi EU không nên mệt mỏi vì Nga đang trông chờ “sự mệt mỏi của các nền dân chủ đưa ra các lệnh trừng phạt đó”. Ông nhấn mạnh việc duy trì các lệnh trừng phạt không hề dễ dàng, song EU  phải tiếp tục gây sức ép với nền kinh tế Nga. Ông Borrell nói: “Châu Âu không được từ bỏ chính sách này”.
 
Bình luận của ông Borrell được đưa ra để củng cố quan điểm mà quan chức này chia sẻ vào cuối tuần trước, trong đó phản bác tuyên bố của Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng chính sách cấm vận Nga đã bị tính toán sai lầm và gây hại cho các thành viên EU nhiều hơn là Moskva.
 
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU cũng cho rằng không thể đổ lỗi cho các lệnh cấm vận bởi giá dầu hiện nay bằng với mức hồi tháng 2. Ông Borrell tiết lộ EU đang có kế hoạch cấm vàng Nga vào cuối tuần này trong một gói trừng phạt nhỏ để cải thiện tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt hiện có. Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến “việc nhập khẩu, mua hoặc chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp vàng”. Đây là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Nga sau năng lượng, theo một nguồn tin từ The Guardian.
 
Trong khi Brussels chính thức cam kết hỗ trợ Chính phủ Ukraine khoản vay khẩn cấp trị giá 9 tỷ USD, tờ Wall Street Journal cho biết số tiền này vẫn chưa được cung cấp cho Kiev. Trong khi đó, ngân sách hỗ trợ vũ khí cho nước này chỉ giới hạn ở mức 5,7 tỷ USD cho đến năm 2027.
 
Theo Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)

tin liên quan

Phần Lan đối mặt nguy cơ mất điện do Nga cắt nguồn cung

Phần Lan có thể đối mặt với tình trạng thiếu điện trong mùa đông tới, sau khi Nga cắt nguồn cung năng lượng do nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp theo yêu cầu của Moskva.

Lào tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Lào

Sáng 18/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.
 

Trung Quốc phát triển mạnh các trung tâm dữ liệu siêu lớn

Cho thấy đến cuối năm 2021, số trung tâm dữ liệu siêu lớn và lớn đi vào hoạt động ở Trung Quốc đã vượt con số 450 trung tâm, trong đó có hơn 20 trung tâm điện toán thông minh đang được vận hành.