icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trung Quốc phát triển mạnh các trung tâm dữ liệu siêu lớn

  • 06:23 | Thứ Ba, 19/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cho thấy đến cuối năm 2021, số trung tâm dữ liệu siêu lớn và lớn đi vào hoạt động ở Trung Quốc đã vượt con số 450 trung tâm, trong đó có hơn 20 trung tâm điện toán thông minh đang được vận hành.
Một công nhân bảo trì thiết bị tại trung tâm dữ liệu của China Mobile trong một cơ sở điện toán đám mây ở thành phố Zhongwei, phía Tây Bắc khu tự trị Hồi Ninh Hạ của Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Một công nhân bảo trì thiết bị tại trung tâm dữ liệu của China Mobile trong một cơ sở điện toán đám mây ở thành phố Zhongwei, phía Tây Bắc khu tự trị Hồi Ninh Hạ của Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy phát triển kinh tế số.
 
Dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho thấy đến cuối năm 2021, số trung tâm dữ liệu siêu lớn và lớn đi vào hoạt động ở nước này đã vượt con số 450 trung tâm, trong khi có hơn 20 trung tâm điện toán thông minh đang được vận hành.
 
Theo một quan chức cấp cao của bộ trên, trong năm nay, Trung Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán và hệ thống trung tâm dữ liệu lớn tích hợp nhằm tạo ra một ngành công nghiệp điện toán thân thiện với môi trường và hoạt động hiệu quả, có thể thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số quốc gia.
 
Trước đó, hồi tháng Hai năm nay, Trung Quốc đã khởi động một dự án lớn liên quan việc thành lập 8 trung tâm điện toán quốc gia trong nước cũng như 10 cụm trung tâm dữ liệu quốc gia để cải thiện năng lực về điện toán nói chung, một nền tảng quan trọng để phát triển nền kinh tế số.
 
Các số liệu cho thấy quy mô kinh tế số của Trung Quốc đã tăng từ 11.000 tỷ nhân dân tệ (1.620 tỷ USD) vào năm 2012 lên hơn 45.000 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021.
Theo Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Xu hướng tấn công mạng đáng chú ý vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022

Theo nhận định của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), tấn công APT tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi.

Biển thể phụ BA.5 có khả năng kháng vaccine ngừa COVID-19 gấp 4 lần

Hiện BA.5, biến thể phụ của Omicron, đã trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Mỹ và khiến làn sóng dịch COVID-19 trỗi dậy ở một số nước châu Âu.

Google hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số và khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 15/7, tại Hà Nội, Công ty Công nghệ đa Quốc gia Google phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt hai chương trình về phát triển nhân tài số và hỗ trợ công ty khởi nghiệp tại Việt Nam với chủ đề "Cùng nhau làm chủ tương lai".