Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ông Dinesh Gunawardena tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka

  • 16:50 | Thứ Sáu, 22/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 22/7, ông Dinesh Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka.
Ông Dinesh Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka. Ảnh: Reuters
Ông Dinesh Gunawardena đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Sri Lanka. Ảnh: Reuters
Ông Gunawardena, nghị sĩ đảng cầm quyền Podujana Peramuna (SLPP), đã tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Colombo trước sự chứng kiến của Tổng thống Ranil Wickremesinghe và các nghị sĩ khác. 
 
Một quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống cho biết các thành viên còn lại trong Nội các sẽ tuyên thệ nhậm chức cuối ngày 22/7. Tổng thống Ranil Wickremesinghe dự kiến bổ nhiệm Nội các mới với tối đa 30 bộ trưởng để đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay. 
 
Một ngày trước đó, ông Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trước Quốc hội sau khi chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống. Ông Wickremesinghe từng 6 lần đảm nhiệm chức Thủ tướng Sri Lanka. Trước đó, ông trở thành quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp Sri Lanka sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước và thông báo từ chức.
 
Sri Lanka có lãnh đạo mới trong bối cảnh nước này trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu, mất điện kéo dài cùng với lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ khiến không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.
 
Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), gần 5 triệu người Sri Lanka - tương đương 22% dân số nước này - cần được viện trợ lương thực. Số liệu chính thức cũng cho thấy trong 12 tháng tính đến tháng 6/2022, lạm phát lương thực ở Sri Lanka lên tới 80,1%.
 
Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)

tin liên quan

Số người Nga phá sản tăng gần 40% trong nửa đầu năm 2022

Theo báo cáo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, số lượng công dân Nga tuyên bố phá sản và phải giải thể công ty trong nửa đầu năm 2022 tăng 37,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 

Tổng thống Mỹ dự kiến đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc trong tháng 7

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này.
 

Đảng Bảo thủ công bố hai ứng cử viên tranh chức Thủ tướng Anh

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh đã trở thành hai ứng cử viên cuối cùng được các nghị sỹ đảng Bảo thủ lựa chọn là người thay thế ông Boris Johnson.