Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhật Bản xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng với ASEAN

  • 14:52 | Thứ Bảy, 21/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tại hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên thượng tôn pháp luật.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đang xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia vào cuối tháng Sáu.
 
Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết hội nghị này sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Campuchia - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN.
 
Tại hội nghị này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trật tự hàng hải dựa trên thượng tôn pháp luật.
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kishi có thể sẽ phản đối bất cứ nỗ lực nào nhằm "đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực."
 
Theo Kyodo, Nhật Bản đang cố gắng tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng bởi vì các nước này nằm ở khu vực quan trọng về mặt chiến lược với nhiều tuyến hàng hải trọng yếu.
 
Các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và ASEAN gặp nhau trực tiếp gần đây nhất là vào tháng 11/2019. Sau đó, các bộ trưởng tham gia một hội nghị trực tuyến vào tháng 12/2020.
Theo Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Nga quyết định cắt nguồn cung khí đốt sang Phần Lan từ ngày 21/5

Công ty khí đốt Gasum của Phần Lan cho biết tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên kể từ sáng 21/5 song Gasum cho biết chuẩn bị kỹ lưỡng cho tình huống này.

Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh duy trì biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt

Người phát ngôn chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho biết dịch vụ ăn, uống tại các nhà hàng vẫn bị cấm, trong khi học sinh vẫn chưa được tới trường học trực tiếp.

Liên hợp quốc kêu gọi Nga và Ukraine nối lại các cuộc hòa đàm

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo cho biết các chiến dịch sơ tán tại Mariupol của Ukraine đã tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán rộng lớn hơn để kết thúc cuộc xung đột.