Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK năm 2022

  • 14:12 | Thứ Bảy, 14/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ý nghĩa trong triết lý của Đức Phật trong thời điểm thế giới đối mặt với nhiều thách thức và khủng hoảng chưa từng có như hiện nay.
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)
Ngày 13/5, tại New York, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thái Lan và Sri Lanka tại Liên hợp quốc.
 
Phát biểu tại buổi lễ có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka và nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên Liên hợp quốc cùng một số tăng ni, phật tử quốc tế.
 
Tại lễ kỷ niệm, đại diện các nước và giới chức Liên hợp quốc đều cho rằng lời dạy, triết lý của Đức Phật về yêu thương, hòa hợp, đồng cảm, chia sẻ, dung thứ, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau là điểm tựa và nguồn sức mạnh tinh thần để cộng đồng quốc tế vượt qua những thách thức của hận thù, chiến tranh, xung đột, dịch bệnh, biến đổi khí hậu...
 
Đó cũng là những giá trị bao trùm để các quốc gia cùng tôn vinh, lan tỏa nhằm thúc đẩy các cam kết và nỗ lực thực hiện các mục tiêu, tôn chỉ của Hiến chương Liên hợp quốc, hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang cho rằng Đại lễ Vesak không chỉ là dịp để kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập cõi niết bàn của Đức Phật mà còn là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Ngài - những tư tưởng và lời dạy vượt thời gian, tiếp tục sống và lay động khối óc, con tim của người dân trên toàn thế giới.
 
Đại sứ nhấn mạnh trong một thế giới đối mặt với nhiều thách thức và khủng hoảng chưa từng có như hiện nay, triết lý của Đức Phật về hòa bình, từ bi, hòa hợp càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết và đã trở thành “kim chỉ nam” giúp con người chấm dứt khổ đau và đem lại hòa bình cho nhân loại.
 
Để kiến tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình và phát triển, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, phối hợp chung về chính sách và hành động, thúc đẩy các giá trị về hòa bình, bao trùm và từ bi, hỉ xả, góp phần biến cõi niết bàn thành hiện thực.
 
Đây là sự kiện thường niên của Liên hợp quốc kể từ năm 1999 khi Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế VESAK hàng năm nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng động quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

tin liên quan

EU cung cấp thêm hỗ trợ quân sự trị giá 500 triệu euro cho Ukraine

Đại diện EU đưa ra tuyên bố với các phóng viên bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tạ bang Schleswig-Holstein của Đức.
 

Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực

Theo tờ Nikkei Asia, mặc dù hầu như sẽ không có kết quả đột phá nào nhưng Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ được coi là một dấu hiệu cho thấy nước này nghiêm túc trong việc duy trì sự can dự tại khu vực ASEAN.
 

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ nổ khách sạn

Theo phóng viên TTXVN tạiLa Habana, ngày 12/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ khách sạn mới đây ở thủ đô La Habana, khiến 45 người thiệt mạng và 98 người khác bị thương.