Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO

  • 07:01 | Thứ Ba, 17/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố có đa số nghị sỹ trong quốc hội Thụy Điển ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, sau cuộc tranh luận về chính sách an ninh tại quốc hội.
Ngoại trưởng các nước thuộc NATO tại cuộc họp không chính thức ở Berlin (Đức), ngày 15/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng các nước thuộc NATO tại cuộc họp không chính thức ở Berlin (Đức), ngày 15/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo hãng tin Reuters, ngày 16/5, chính phủ của Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển đã đưa ra quyết định chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo bước nước láng giềng Phần Lan trong động thái được xem là sẽ vẽ lại bản đồ địa chính trị của khu vực Bắc Âu.
 
Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố: “Có đa số (nghị sỹ) trong quốc hội Thụy Điển ủng hộ việc (nước này) gia nhập NATO” sau cuộc tranh luận về chính sách an ninh tại quốc hội. Nhà lãnh đạo này còn nhấn mạnh: "Điều tốt nhất cho Thụy Điển và người dân Thụy Điển là gia nhập NATO."
 
Cùng ngày, Điện Elysee thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoàn toàn ủng hộ quyết định của Thụy Điển gia nhập NATO.
 
Cũng trong ngày 16/5, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang theo dõi sát tiến trình xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời cho rằng quyết định trên không giúp củng cố cấu trúc an ninh châu Âu.
 
Trước đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andresson khẳng định việc việc xin gia nhập NATO không nhằm chống lại Nga./.
 
Theo Vietnam+

tin liên quan

Chính phủ Nga chuyển hướng ngoại giao sang khu vực châu Á

Phát biểu trên kênh Rossya-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các định hướng về châu Á, SNG sẽ được tăng cường và để Liên minh châu Âu (EU) thức tỉnh.
 

Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO

Trong một tuyên bố vào hôm 15/5, Chính phủ Phần Lan cho biết đã nước này đã chính thức quyết định trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
 

UAE có Tổng thống mới

Hãng thông tấn chính thức WAM của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 14/5 đưa tin Hội đồng tối cao nhà nước UAE đã bầu ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, Thái tử Abu Dhabi, làm Tổng thống mới của nước này.