Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

LHQ thảo luận hoạt động gìn giữ hòa bình với Bộ Quốc phòng Việt Nam

  • 07:01 | Thứ Tư, 18/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam là nước đóng góp quân thường xuyên và tiếp tục mở rộng lực lượng, loại hình đơn vị tại các địa bàn phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Đại tướng Birame Diop thăm cơ sở vật chất của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Bentiu, Nam Sudan. (Nguồn: admm.vn)
Đại tướng Birame Diop thăm cơ sở vật chất của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Bentiu, Nam Sudan. (Nguồn: admm.vn)
Đại tướng Birame Diop, Trợ lý Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Cố vấn quân sự Liên hợp quốc, đã thảo luận hoạt động gìn giữ hòa bình với Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ của đoàn lãnh đạo cấp cao do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu.
 
Đại tướng Diop cho biết trong chuyến thăm Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) vào tháng 09/2021, ông đã trực tiếp đến thăm và kiểm tra Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Bentiu, Nam Sudan.
 
Ông đánh giá rất cao và biểu dương chất lượng chuyên môn và hiệu quả công việc của bệnh viện của Việt Nam.
 
Đại tướng Diop cũng phấn khởi chia sẻ thông tin với Thứ trưởng Phạm Hoài Nam về việc triển khai Đội Công binh của Việt Nam tới phái bộ UNISFA (Abyei) hiện đang diễn ra rất thuận lợi, theo đúng kế hoạch. 
 
Thượng tướng Phạm Hoài Nam cảm ơn Đại tướng Diop đã dành thời gian tiếp đón đoàn và bày tỏ sự tự hào Việt Nam đã đồng hành cùng Liên hợp quốc trong 45 năm qua nhằm thực hiện các sứ mệnh chung của nhân loại như hoàn thiện các hệ thống pháp luật, hoạt động gìn giữ hòa bình, các nhiệm vụ quốc tế, ngăn ngừa xung đột cũng như các mối đe dọa an ninh toàn cầu.
 
Việt Nam chính thức cử hai sỹ quan liên lạc tham gia hoạt động UNMISS từ năm 2014. Từ đó đến nay, Việt Nam là nước đóng góp quân thường xuyên và tiếp tục mở rộng lực lượng, loại hình đơn vị tại các địa bàn phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
 
Năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên triển khai đội hình đơn vị Bệnh viện dã chiến cấp 2 (63 người) tại UNMISS. 
 
Trong vòng hơn 8 năm qua, Việt Nam đã cử hàng trăm sỹ quan, quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại các phái bộ thực địa.
 
Tháng 9/2021, Việt Nam chính thức được Liên hợp quốc mời triển khai một đơn vị Công binh gồm 184 người tại phái bộ UNISFA trong kế hoạch tái cấu trúc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại đây./.
 
Theo Hải Vân-Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Triều Tiên tăng cường truy vết người có nguy cơ mắc Covid-19

Ngày 17/5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên đã huy động quân đội để phân phát thuốc điều trị Covid-19 và hơn 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ truy vết người có nguy cơ mắc Covid-19.
 

Pháp có nữ Thủ tướng mới

Ngày 16/5, bà Elisabeth Borne, cựu Bộ trưởng Lao Động, được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp và trở thành nữ Thủ tướng thứ hai trong nền Cộng hòa thứ V của nước Pháp.
 

Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO

Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố có đa số nghị sỹ trong quốc hội Thụy Điển ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, sau cuộc tranh luận về chính sách an ninh tại quốc hội.