Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

EU cung cấp thêm hỗ trợ quân sự trị giá 500 triệu euro cho Ukraine

  • 07:45 | Thứ Bảy, 14/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Đại diện EU đưa ra tuyên bố với các phóng viên bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tạ bang Schleswig-Holstein của Đức.
Người tị nạn từ thành phố Odessa, Ukraine, sơ tán tới Przemysl, Ba Lan, ngày 12/5. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Người tị nạn từ thành phố Odessa, Ukraine, sơ tán tới Przemysl, Ba Lan, ngày 12/5. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Ngày 13/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết khối này sẽ cung cấp thêm hỗ trợ quân sự trị giá 500 triệu euro (520 triệu USD) cho Ukraine.
 
Ông Borrell đưa ra tuyên bố trên với các phóng viên bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức tạ bang Schleswig-Holstein của Đức.
 
Ông cũng bày tỏ tin tưởng EU có thể đạt được một thỏa thuận trong những ngày tới về việc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.
 
Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến công bố kế hoạch trị giá 195 tỷ euro (202,11 tỷ USD) vào tuần tới để EU từ bỏ nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027.
 
Theo ông Borrell, nếu các nước EU không đạt được nhất trí ở cấp đại sứ về việc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga thì các bộ trưởng các nước thành viên nhóm họp vào ngày 16/5 tới sẽ phải thúc đẩy đạt thỏa thuận.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các nước thành viên G7 nhất trí tiếp tục ủng hộ Ukraine về lâu dài.
 
Vấn đề năng lượng, an ninh lương thực và cuộc xung đột tại Ukraine là những chủ đề chính được thảo luận trong khuôn khổ hội nghị G7 lần này.
 
Ngoại trưởng Le Drian cũng chỉ rõ tác động của cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine đối với an ninh lương thực toàn cầu.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh tác động ngày càng tăng của cuộc xung đột tại Ukraine đối với các quốc gia nghèo hơn.
 
Ông cho rằng các nước G7, với tư cách là những quốc gia công nghiệp lớn mạnh nhất, cần hỗ trợ các nước nghèo đang gặp khó khăn về lương thực và năng lượng do cuộc xung đột này.
 
Hội nghị Ngoại trưởng G7 diễn ra từ ngày 12-14/5./.
 
Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực

Theo tờ Nikkei Asia, mặc dù hầu như sẽ không có kết quả đột phá nào nhưng Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ được coi là một dấu hiệu cho thấy nước này nghiêm túc trong việc duy trì sự can dự tại khu vực ASEAN.
 

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân vụ nổ khách sạn

Theo phóng viên TTXVN tạiLa Habana, ngày 12/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ khách sạn mới đây ở thủ đô La Habana, khiến 45 người thiệt mạng và 98 người khác bị thương.
 

Châu Âu sẽ dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang đối với hành khách đi máy bay

Ngày 11/5, Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo đeo khẩu trang sẽ không còn là quy định bắt buộc đối với các hành khách tại sân bay và trên các chuyến bay tại châu Âu từ ngày 16/5 tới.