Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ thứ 2 chở phi hành gia xây trạm không gian

  • 12:19 | Thứ Bảy, 16/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tàu vũ trụ Thần Châu-13 đưa 3 phi hành gia lên sống và làm việc ở trạm không gian Thiên Cung trong 6 tháng, hành trình dài nhất từ trước đến nay của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái Đất.
 Các nhà du hành (từ trái sang): Diệp Quang Phú, Địch Chí Cương và Vương Á Bình với sứ mệnh cùng Tàu vũ trụ Thần Châu 13 bay vào quỹ đạo, tại buổi họp báo ở Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc, ngày 14-10-2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các nhà du hành (từ trái sang): Diệp Quang Phú, Địch Chí Cương và Vương Á Bình với sứ mệnh cùng Tàu vũ trụ Thần Châu 13 bay vào quỹ đạo, tại buổi họp báo ở Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc, ngày 14-10-2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Rạng sáng 16-10 (theo giờ địa phương, tức đêm 15-10 giờ Hà Nội), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên module lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái Đất từ trước đến nay.
 
Tàu Thần Châu-13 được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh -2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền thuộc tỉnh Cam Túc ở Tây Bắc Trung Quốc.
 
Đây là tàu vũ trụ thứ hai trong bốn đợt phóng tàu vũ trụ theo kế hoạch đưa các phi hành gia lên xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022./.
 
Theo Đỗ Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Các lễ hội đông người của Ấn Độ quay trở lại chỉ 6 tháng sau đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng

Mùa lễ hội tôn giáo chính của Ấn Độ đã quay trở lại với những đám đông tụ tập tham gia các sự kiện, chỉ 6 tháng sau khi nước này trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai nghiêm trọng.
 

Nga chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Liên minh Á-Âu

Ngày 14-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích các biện pháp trừng phạt này không chỉ như một công cụ cạnh tranh không lành mạnh, mà còn là phương tiện để gây tổn hại các chính phủ hợp pháp.
 

Liên hợp quốc bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền

Các quốc gia sẽ rời khỏi Hội đồng Nhân quyền vào ngày 31-12 tới là Áo, Burkina Faso, Bahrain, Bangladesh, Bulgaria, Bahamas, CH Séc, Đan Mạch, Fiji, Italy, Uruguay, Philippines và Togo.