Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga

  • 14:07 | Thứ Tư, 06/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Hiện có khoảng 400 nhân viên ngoại giao Nga làm việc ở Mỹ, trong khi chỉ có khoảng 100 nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc ở Nga. Theo các thượng nghị sỹ Mỹ, sự bất cân xứng này là "không thể chấp nhận."
Đại sứ quán Mỹ tại Moskva (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại sứ quán Mỹ tại Moskva (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các thượng nghị sỹ hàng đầu của Mỹ ngày 5-10 đã kêu gọi Washington cân nhắc trục xuất 300 nhân viên ngoại giao Nga nếu Moskva không cấp thêm thị thực cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ.
 
Trong một bức thư gửi Tổng thống Joe Biden, 2 thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ và 2 thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa cho rằng Nga từ lâu đã gộp cả đội ngũ nhân viên địa phương khi tính toán số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ được phép làm việc tại Nga.
 
Hiện có khoảng 400 nhân viên ngoại giao Nga đang làm việc ở Mỹ, trong khi chỉ có khoảng 100 nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc ở Nga.
 
4 thượng nghị sỹ trên - trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez và thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa Marco Rubio - khẳng định: “Tình trạng bất cân xứng về đại diện ngoại giao hiện nay là không thể chấp nhận được. Nga phải cấp đủ thị thực để đạt được sự cân bằng giữa số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ hoạt động tại Nga và số lượng nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại Mỹ. Nếu hành động như vậy không được thực hiện, chúng tôi đề nghị Ngài bắt đầu trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga để cân bằng sự hiện diện ngoại giao của Mỹ.”
 
Phản ứng trước động thái trên, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cho rằng 4 thượng nghị sỹ Mỹ rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa.
 
Hãng thông tấn TASS dẫn lời quan chức trên nhấn mạnh: “Những người kêu gọi thực hiện một biện pháp như vậy rõ ràng muốn tất cả các phái bộ của Mỹ tại Nga phải đóng cửa. Họ nên hiểu rằng trách nhiệm đối với hành động này sẽ nằm ở phía họ”./.
 
Theo Vietnam+

tin liên quan

Vừa mắc COVID-19 vừa mắc cúm: Thảm hoạ với hệ miễn dịch

Con người hoàn toàn có thể mắc COVID-19 và cúm cùng lúc. Điều này có thể trở thành một quả bom công phá hệ miễn dịch, khiến tỷ lệ tử vong leo thang hơn. 

WHO công bố tin vui về xu hướng COVID-19 lắng dịu

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến hết ngày 28-9, thế giới ghi nhận 232.075.351 ca mắc COVID-19 và 4.752.988 ca tử vong.

Giới chức quân sự Mỹ thừa nhận "những tính toán sai lầm" tại Afghanistan

Ngày 28-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley đã cùng ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện nước này và trả lời những câu hỏi hóc búa về tình hình tại Afghanistan và chiến dịch sơ tán đầy hỗn loạn khỏi sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của nước này.