Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar không dự Hội nghị cấp cao ASEAN

  • 07:47 | Thứ Hai, 18/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sau cuộc họp khẩn tối 15-10 của Ngoại trưởng các nước ASEAN, Ngoại trưởng Indonesia Retno xác nhận Myanmar sẽ không có đại diện chính trị tại Hội nghị cấp cao ASEAN dự kiến vào ngày 26 đến 28-10 tới.
 
Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Myanmar sẽ không có đại diện chính trị tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 28-10 tới.
 
Thông tin trên được Ngoại trưởng Retno đưa ra sau cuộc họp khẩn tối 15-10 của Ngoại trưởng các nước ASEAN, trong đó thảo luận về việc không mời lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới do khủng hoảng chính trị tại nước này chưa được giải quyết.
 
Trong một bài đăng trên Twitter, bà Retno cho biết: “Indonesia đã đề xuất rằng Myanmar không nên có đại diện chính trị tại Hội nghị cấp cao ASEAN cho đến khi nước này khôi phục nền dân chủ thông qua một quá trình toàn diện.”
 
Còn tại cuộc họp, bà Retno cũng nhấn mạnh rằng đã không có tiến bộ đáng kể nào trong việc thực thi Đồng thuận 5 điểm mà các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar.
 
Malaysia, Philippines và Singapore cũng ủng hộ việc không mời lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing tham dự Hội nghị. Trong khi đó, Thái Lan có lập trường hòa giải hơn khi tuyên bố Bangkok coi Myanmar là một thành viên của gia đình ASEAN.
 
Theo hãng thông tấn chính thức Antara, việc loại ông Min Aung Hlaing ra khỏi Hội nghị Cấp cao ASEAN là “bước tiến lớn” của ASEAN vốn theo đuổi chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và lâu nay không sử dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm cô lập Myanmar.
 
Dù không được chính thức công nhận là nhà lãnh đạo của ASEAN, ông Min Aung Hlaing từng được mời tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng Tư vừa qua với việc đạt được Đồng thuận 5 điểm về Myanmar./.
 
Theo Vietnam+

tin liên quan

Cuộc sống của người nghèo rơi xuống mức cùng cực vì đại dịch COVID-19

Bên cạnh việc cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, đại dịch COVID-19 còn đảo ngược những tiến bộ trong công cuộc giảm nghèo và cực nghèo đã đạt được trong nhiều thập niên.
 

Dịch COVID-19: Tiêm phòng cho trẻ em để bảo vệ cả cộng đồng

Tại châu Mỹ, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Mỹ và yêu cầu tiêm bắt buộc đã được áp dụng với bậc học phổ thông tại một số bang.
 

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ thứ 2 chở phi hành gia xây trạm không gian

Tàu vũ trụ Thần Châu-13 đưa 3 phi hành gia lên sống và làm việc ở trạm không gian Thiên Cung trong 6 tháng, hành trình dài nhất từ trước đến nay của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái Đất.