Bộ VHTTDL hướng dẫn hoạt động du lịch giai đoạn bình thường mới

  • 14:04 | Thứ Năm, 21/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng... hoặc cần điều tra dịch tễ đến từ vùng cấp độ 3 hoặc 4, khách du lịch mới phải xét nghiệm COVID.
 
(Ảnh: M.M/Vietnam+)
(Ảnh: M.M/Vietnam+)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.
 
Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh chỉ phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa phương cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Khách là người cư trú tại địa phương không áp dụng xét nghiệm.
 
Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).
 
Du khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR. Ngoài ra, cần thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch (có các quy định theo từng địa bàn cấp độ, đáp ứng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế).
 
Theo hướng dẫn, đối với các cơ sở kinh doanh du lịch ở địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 thì hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.
Du lịch Việt đang chuyển mình sang giai đoạn phục hồi. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Du lịch Việt đang chuyển mình sang giai đoạn phục hồi. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Ngoài ra, đối với vùng cấp độ 1, di tích, bảo tàng hoạt động bình thường, có kế hoạch tổ chức và phương án phòng, chống dịch; các điểm tham quan phải tạo mã QR để quản lý người ra, vào cũng như khai báo y tế.
 
Đối với vùng cấp độ 2, di tích, bảo tàng phục vụ không quá 20 người/đoàn và đảm bảo khoảng cách; người hướng dẫn, thuyết minh đã được tiêm ít nhất ít nhất một liều vaccine đủ 14 ngày trở lên hoặc khỏi bệnh và có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
Đối với vùng cấp độ 3, hoạt động tham quan tại điểm du lịch và sự kiện tập trung trong nhà, các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người; cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống ở khu du lịch không hoạt động quá 50% công suất, các phương tiện đưa đón khách cũng không sử dụng quá 50% số ghế; di tích, bảo tàng thực hiện quy định giống cấp 2 nhưng đón tiếp, phục vụ không quá 10 người/đoàn.
 
Đối với vùng cấp độ 4, dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng chương trình du lịch trên địa bàn và các sự kiện trên 20 người trong nhà; các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong khu du lịch được hoạt động nhưng không quá 30% công suất, phương tiện đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.
 
Hướng dẫn cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động phải bố trí khu đón khách, cửa ra vào có quy định khoảng cách, niêm yết mã QR, bảng thông tin hướng dẫn phòng chống dịch, nơi rửa tay...
 
Khách đến sử dụng dịch vụ và người làm việc, cung ứng hàng hóa, dịch vụ tại địa phương cấp độ 3-4 phải được đo thân nhiệt đồng thời các cơ sở phải thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng, nơi tổ chức dịch vụ đông người, phương tiện vận chuyển, trang thiết bị phục vụ khách du lịch...
 
Mỗi cơ sở lưu trú phải đăng ký và tự đánh giá an toàn dịch tễ hàng ngày tại địa chỉ https://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia và có kế hoạch phòng, chống dịch, phương án xử lý khi có trường hợp người mắc bệnh.
 
Nhân viên có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở phải xét nghiệm COVID-19 hoặc nghỉ làm và theo dõi sức khỏe tại nhà./.
 
Theo M.Mai (Vietnam+)

tin liên quan

Tăng tần suất trên nhiều đường bay nội địa từ ngày hôm nay

Bộ Giao thông Vận tải quyết định tăng tần suất chuyến bay trên nhiều đường bay nội địa đồng thời nêu rõ các điều kiện với khách đi máy bay.
 

Bỏ điều kiện nợ xấu tín dụng khi cho doanh nghiệp vay trả lương

(QBĐT) - Thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP (ngày 1-7-2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19) đã bỏ điều kiện nợ xấu tín dụng khi cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8-10-2021.

Lệ Thủy: Chăn nuôi "bí" đầu ra

(QBĐT) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng trong khi giá sản phẩm đầu ra giảm mạnh, thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn nên nhiều nông dân huyện Lệ Thủy chịu thua lỗ. Trước tình hình đó, huyện Lệ Thủy đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ, gỡ khó giúp người chăn nuôi.