icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ thử nghiệm sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị COVID-19 kéo dài

  • 07:13 | Thứ Bảy, 29/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
COVID-19 kéo dài là bệnh lý phức tạp với hơn 200 triệu chứng trong đó có kiệt sức, suy giảm nhận thức, đau mỏi cơ, sốt, tim đập nhanh, kéo dài nhiều tháng thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm SARS-CoV-2.
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer đã được Sáng kiến phục hồi của Viện Y tế quốc gia Mỹ lựa chọn để nghiên cứu sử dụng với các bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài.
 
COVID-19 kéo dài là bệnh lý phức tạp với hơn 200 triệu chứng trong đó có kiệt sức, suy giảm nhận thức, đau mỏi cơ, sốt và tim đập nhanh, kéo dài nhiều tháng thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.
 
Theo thông tin chi tiết về nghiên cứu đăng trên trang web Clinicaltrials.gov, thử nghiệm được thực hiện ngẫu nhiên, có kiểm soát, sử dụng cả thuốc của Pfizer và giả dược với nhóm 1.700 người, tuổi từ 18 trở lên. Thử nghiệm được thực hiện từ ngày 1/1/2023 dưới sự giám sát của Viện nghiên cứu lâm sàng Duke.
 
Nghiên cứu sẽ tập trung kiểm nghiệm giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân dẫn tới COVID-19 kéo dài, đó là do các mảnh vụn của virus vẫn còn tồn tại trong tế bào của người bệnh dẫn tới những triệu chứng kéo dài.
 
Nhiều bệnh nhân trong một số nghiên cứu quy mô nhỏ cho biết tình trạng của họ có cải thiện sau khi sử dụng thuốc điều trị kháng virus của Pfizer. Do đó, nhiều bác sỹ đã yêu cầu thử nghiệm thuốc trên quy mô lớn hơn, đặc biệt là ở bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài.
 
Paxlovid hiện được cấp phép sử dụng để điều trị COVID-19 trong giai đoạn đầu mắc bệnh nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh trở nặng ở nhóm nguy cơ cao.
 
Tỷ lệ mắc COVID-19 kéo dài dao động trong khoảng từ 5-50% trong nhóm những người nhiễm virus, chủ yếu là những người mắc COVID-19 cả thể nhẹ và thể nặng, trong đó có trẻ em, và có thể nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh mất khả năng lao động.
Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Australia-Việt Nam phát triển giống lúa thích nghi biến đổi khí hậu

Ông Rob Gordon - Giám đốc điều hành của SunRice - cho biết dự án đã quy tụ các chuyên gia giỏi nhất của các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp giỏi nhất của Việt Nam và Australia.

Tỷ phú Elon Musk chính thức tiếp quản điều hành mạng xã hội Twitter

Theo tờ Washington Post, ông Musk đã ngay lập tức sa thải một số lãnh đạo cấp cao của Twitter, trong đó có CEO Parag Agrawal, Giám đốc tài chính (CFO) Ned Segal và trưởng bộ phận pháp lý Vijaya Gadde.

Kế hoạch về thực hiện Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"

(QBĐT) - Ngày 24/10, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1975/KH-UBND về thực hiện Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" tại tỉnh Quảng Bình.