icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

VINIF tài trợ cho 24 dự án khoa học công nghệ và văn hóa-lịch sử

  • 07:43 | Thứ Tư, 26/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các dự án khoa học công nghệ và văn hóa-lịch sử nhận tài trợ nghiên cứu từ VINIF đều có giá trị thực tiễn cao và xét chọn cẩn trọng bởi Hội đồng chuyên gia Việt Nam và quốc tế.
Lễ công bố và sơ kết các dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa - Lịch sử của VINIF. (Ảnh: Vingroup)
Lễ công bố và sơ kết các dự án Khoa học Công nghệ và Văn hóa - Lịch sử của VINIF. (Ảnh: Vingroup)
Ngày 25/10, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỷ đồng cho 19 dự án khoa học công nghệ và 5 dự án văn hóa-lịch sử có giá trị thực tiễn, có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Chương trình được triển khai phi lợi nhuận bởi Tập đoàn Vingroup nhằm tạo đà cho những thay đổi tích cực và toàn diện trong văn hóa nghiên cứu, môi trường khoa học và đời sống cộng đồng 
 
19 dự án khoa học công nghệ được hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như y sinh, y dược, vật lý, vật liệu, môi trường, công nghệ thông tin… do các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc thực hiện.
 
Tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của VINIF, bao gồm: Mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế - xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học - công nghệ của sản phẩm, dịch vụ.
 
Trong lĩnh vực văn hóa-lịch sử, VINIF tham gia tài trợ 5 dự án và 9 sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như dân tộc học và di sản văn hóa; văn hóa tín ngưỡng; âm nhạc; lịch sử và mỹ thuật.
 
Một số dự án tiêu biểu VINIF đồng hành cùng phát triển như: "Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng" (Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì), "Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn" (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chủ trì)...
 
Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup.
 
Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng cũng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn.
Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Vingroup)
Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Vingroup)
Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata chia sẻ: "Mục tiêu của Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VinIF là góp phần xây dựng thế hệ các nhà khoa học sáng tạo, hội nhập đồng thời kiến tạo môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ngay trong nước".
 
Kể từ năm 2019 đến nay, VINIF đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện các chương trình, cách thức tài trợ để phù hợp với thực tế nghiên cứu, cũng như đáp ứng những chuẩn mực khoa học cao nhất của thế giới.
 
Đó là lý do hai năm trở lại đây, song song với khoa học công nghệ, VINIF cũng dần trở thành đơn vị đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu văn hóa-lịch sử, để từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đưa các giá trị thuần Việt ra trường quốc tế.
 
Đến nay, VINIF đã đồng hành cùng 102 dự án khoa học-công nghệ với tổng kinh phí tài trợ lên đến 530 tỷ đồng. Về văn hóa-lịch sử, sau hai năm triển khai, VINIF cũng hỗ trợ gần 8 tỷ đồng để phát triển 8 dự án và 11 sự kiện.
Theo Minh Sơn (Vietnam+)

tin liên quan

Công nghệ biến cát sa mạc cằn cỗi thành đất màu mỡ chỉ trong 7 tiếng

Công ty khởi nghiệp Desert Control của Na Uy đã tìm ra giải pháp ngăn chặn sa mạc hóa hiệu quả bằng cách trộn cát với đất sét nano lỏng (LNC), biến nó thành đất màu mỡ chỉ trong 7 tiếng.

Ấn Độ phóng thành công 36 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất thấp

Các vệ tinh được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan (SDSC) ở Sriharikota, ngoài khơi bờ biển Vịnh Bengal, thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ.

Tàu vũ trụ Thường Nga 5 giúp giải mã sự hình thành núi lửa trên Mặt Trăng

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích các mẫu đất đá mà tàu vụ trũ Thường Nga 5 (Chang'e-5) của nước này thu thập được từ Mặt Trăng.