icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Australia-Việt Nam phát triển giống lúa thích nghi biến đổi khí hậu

  • 07:04 | Thứ Sáu, 28/10/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ông Rob Gordon - Giám đốc điều hành của SunRice - cho biết dự án đã quy tụ các chuyên gia giỏi nhất của các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp giỏi nhất của Việt Nam và Australia.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)
Tập đoàn SunRice - doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất của Australia - sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu Australia và Việt Nam để phát triển một giống lúa mới, giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại cơ hội mới cho việc tăng xuất khẩu gạo từ đồng bằng sông Cửu Long.
 
Thông báo đăng trên tờ The Australian Financial Review (AFR) cho biết các nhà nghiên cứu của Chính phủ Australia và SunRice sẽ làm việc với các nhà khoa học, nông dân và Chính phủ Việt Nam trong một dự án giúp nông dân trồng các loại cây có giá trị cao hơn trong bối cảnh đất đai bị sụt lún, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời mở ra thị trường mới cho "vựa lúa" của Việt Nam.
 
Dự án nghiên cứu kéo dài 4 năm sẽ được triển khai với sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR), Đại học Queensland, Đại học An Giang, Đại học Cần Thơ và Viện Nghiên cứu lúa Cửu Long, người nông dân và chính quyền các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.
 
Ông Rob Gordon - Giám đốc điều hành của SunRice - cho biết dự án đã quy tụ các chuyên gia giỏi nhất của các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp giỏi nhất của Việt Nam và Australia. Tất cả đều quyết tâm cải thiện chuỗi giá trị gạo của đồng bằng sông Cửu Long, tập trung vào việc nâng cao chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới.
 
Giám đốc điều hành ACIAR - ông Andrew Campbell - cho biết nghiên cứu sẽ có “tầm ảnh hưởng sâu rộng” đến quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, chính sách và phát triển chuỗi giá trị thương mại.
 
Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Australia - ông Tim Ayres đánh giá dự án có tổng giá trị 5 triệu AUD (3,5 triệu USD) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người trồng lúa địa phương cũng như nông nghiệp Australia. 
 
Ông cho biết đồng bằng sông Cửu Long đang chịu áp lực của tình trạng biến đổi khí hậu và hạn chế về năng lực là vấn đề cốt lõi, không chỉ đối với riêng Việt Nam.
 
Sản xuất gạo của Australia cũng đang chịu áp lực do thiếu nước. Vì vậy, hai nước có một mối quan tâm chung trong việc phát triển khả năng nghiên cứu này.
 
Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ayers cũng bày tỏ hy vọng các công ty Australia sẽ noi gương SunRice đến đầu tư vào Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.
 
Ông nêu rõ: “Tại Việt Nam, mối quan tâm đầu tư đang chuyển sang một giai đoạn mới nhằm vào các lĩnh vực như fintech, nông nghiệp, dịch vụ số. Có những cơ hội thực sự ở Việt Nam cho cộng đồng đầu tư Australia. Theo ông Ayres, hiện chỉ có 2,3% đầu tư trực tiếp nước ngoài của Australia là vào các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mặc dù “đây là khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.”.
Theo Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Triển khai hệ thống phần mềm Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường

(QBĐT) - Ngày 18/10/2022 Văn phòng UBND tỉnh đã có thông báo kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong tại phiên họp ngày 4/10/2022 của Ban Chỉ đạo Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tỉnh Quảng Bình.

Kế hoạch về thực hiện Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"

(QBĐT) - Ngày 24/10, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1975/KH-UBND về thực hiện Quyết định số 146/QĐ-TTg ngày 28/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" tại tỉnh Quảng Bình.

Tích cực chuyển đổi số lĩnh vực tài nguyên môi trường

(QBĐT) - Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung thực hiện, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động của lĩnh vực TN-MT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.