icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tàu vũ trụ Hàn Quốc thực hiện thành công thao tác quan trọng trong hành trình đến Mặt Trăng

  • 06:43 | Thứ Ba, 06/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc đã thực hiện thành công thao tác điều chỉnh hướng đi (TCM) - một thao tác quan trọng trong hành trình của tàu này lên Mặt Trăng.
Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc được phóng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 5/8/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc được phóng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 5/8/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tháng trước, tên lửa Falcon 9 của công ty khai phá không gian Space X đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ), mang theo tàu thăm dò Danuri thực hiện sứ mệnh đầu tiên của Hàn Quốc trên vũ trụ ngoài quỹ đạo Trái Đất.
 
Tàu Danuri hiện đang tiến tới Mặt Trăng theo đường đi chuyển tiếp, theo đó di chuyển về phía Mặt Trời trước khi vòng lại để đến quỹ đạo Mặt Trăng vào tháng 12 tới. Tuyến đường này dài hơn nhiều so với đi thẳng tới Mặt Trăng, song tiết kiệm nhiên liệu hơn do tàu sử dụng lực hấp dẫn của Mặt Trời để di chuyển.
 
Theo thông báo của Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), việc điều chỉnh hướng đi đã được thực hiện thành công vào khoảng 5h chiều 2/9 (theo giờ Hàn Quốc), trong đó hướng di chuyển, vị trí và tốc độ của tàu Danuri đã được điều chỉnh để quay trở lại Mặt Trăng. Thao tác này được thực hiện tại vị trí không gian có tên là Lagrange 1 - nơi lực hấp dẫn của Mặt Trời và Trái Đất ở trạng thái cân bằng.
 
Trong sứ mệnh kéo dài 1 năm, tàu Danuri sẽ sử dụng 6 thiết bị khác nhau, bao gồm một máy ảnh có độ nhạy cao do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp, để tiến hành nghiên cứu. Tàu sẽ xem xét bề mặt Mặt Trăng nhằm xác định các vị trí hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai. Theo các nhà khoa học Hàn Quốc, tàu thăm dò Danuri được kỳ vọng sẽ mở đường cho mục tiêu tham vọng hơn của nước này là đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2030.
Theo Trần Quang (TTXVN)

tin liên quan

Các nhà khoa học giải mã bí mật sống thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã giải mã gene di truyền của Turritopsis dohrnii-một sinh vật có khả năng liên tục quay ngược vòng đời - với hy vọng khám phá bí mật về tuổi thọ độc đáo của chúng.

Nghiên cứu: Uống trà giúp giảm nguy cơ tử vong, kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen uống nhiều trà (tối thiểu 2 tách trà mỗi ngày) sẽ giúp giảm từ 9-13% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống trà.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ hoãn phóng tàu thăm dò Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 29/8 đã hoãn phóng tàu vũ trụ Orion bằng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) lên Mặt Trăng sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu và có thể là một vết nứt .