icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

NASA tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng

  • 07:56 | Chủ Nhật, 04/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo thông báo đưa ra ngày 3/9 của NASA, quyết định tạm hoãn phóng tàu vũ trụ Orion được đưa ra sau khi kỹ thuật viên chưa thể khắc phục được lỗi rò rỉ nhiên liệu.
Hệ thống phóng không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ ngày 29/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hệ thống phóng không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ ngày 29/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lần thứ 2 chỉ trong 5 ngày, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm dừng kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng.
 
Theo thông báo đưa ra ngày 3/9 của NASA, quyết định tạm hoãn phóng được đưa ra sau khi kỹ thuật viên chưa thể khắc phục được lỗi rò rỉ nhiên liệu.
 
Thông báo cho biết: "Kế hoạch phóng tàu thuộc chương trình Artemis đã bị hoãn. Nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ để giải quyết vấn đề về rò rỉ... nhưng vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn."
 
Hiện, thông báo của NASA chưa đưa ra thời điểm mới cho kế hoạch phóng tàu trong thời gian tới.
 
Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis.
 
Sau gần 50 năm kể từ sau chuyến bay Apollo cuối cùng vào năm 1972, NASA mới khởi động một chương trình nhằm đưa con người hạ cánh xuống Mặt Trăng ở khu vực chưa từng được khám phá trước đây.
 
Vụ phóng sắp tới cũng là chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh.
 
Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.
Theo Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Các nhà khoa học giải mã bí mật sống thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã giải mã gene di truyền của Turritopsis dohrnii-một sinh vật có khả năng liên tục quay ngược vòng đời - với hy vọng khám phá bí mật về tuổi thọ độc đáo của chúng.

Nghiên cứu: Uống trà giúp giảm nguy cơ tử vong, kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen uống nhiều trà (tối thiểu 2 tách trà mỗi ngày) sẽ giúp giảm từ 9-13% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống trà.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ hoãn phóng tàu thăm dò Mặt Trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 29/8 đã hoãn phóng tàu vũ trụ Orion bằng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) lên Mặt Trăng sau khi phát hiện rò rỉ nhiên liệu và có thể là một vết nứt .