icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đề xuất mở rộng lĩnh vực xét giải thưởng Tạ Quang Bửu

  • 07:08 | Thứ Ba, 23/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), được tổ chức định kỳ ba năm một lần nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc, góp phần thúc đẩy KHCN Việt Nam hội nhập và phát triển.
Khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc.
Giải thưởng Tạ Quang Bửu nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả nghiên cứu cơ bản xuất sắc.
Bộ KHCN đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2015/TT-BKHCN ngày 12/01/2015 về việc ban hành Quy chế giải thưởng Tạ Quang Bửu.
 
Theo dự thảo, Giải thưởng được xem xét trong phạm vi nghiên cứu cơ bản ở 2 nhóm lĩnh vực:
 
a) Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học y, dược và Khoa học nông nghiệp.
 
b) Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn.
 
Như vậy, so với Thông tư 01/2015/TT-BKHCN dự thảo đề xuất mở rộng lĩnh vực xét giải thưởng, bổ sung lĩnh vực Khoa học Xã hội, Khoa học Nhân văn.
 
Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất sửa cơ cấu giải thưởng. Cụ thể, tối đa 3 Giải thưởng chính (trước đây từ 1- 3) đối với mỗi nhóm lĩnh vực; tối đa 2 Giải thưởng (trước là 1) dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35) tuổi đối với mỗi nhóm lĩnh vực nêu trên.
 
Theo Bộ KHCN, việc thay đổi cơ cấu giải thưởng theo hướng tăng giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ nhằm khuyến khích các nhà khoa học trẻ say mê nghiên cứu cơ bản.
 
Ngoài ra, để Giải thưởng có tính lan tỏa rộng, hướng đến mục tiêu khích lệ nhà khoa học, thúc đẩy khoa học Việt Nam phát triển và hội nhập, dự thảo đề xuất không trao Giải thưởng chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho 1 nhà khoa học hơn 1 lần.
 
Bộ KHCN đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo này trên Cổng TTĐT của Bộ.
Theo Minh Đức (Chinhphu.vn) 

tin liên quan

NASA công bố các địa điểm để đáp phi thuyền đưa người lên Mặt Trăng

NASA dự kiến phóng tàu không gian Artemis đầu tiên vào ngày 29/8, tên lửa và tàu Orion cho sứ mệnh Artemis I đã đến bệ phóng tại trung tâm không gian Kennedy của NASA ở bang Florida ngày 17/8.

Sử dụng AI để tái tạo giọng nói cho bệnh nhân ung thư

CoeFont, một công ty có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đang thu hút sự chú ý với dịch vụ độc đáo sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tái tạo giọng nói cho những người mất giọng do phẫu thuật ung thư.

10 nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng hàng đầu thế giới

10 nhà khoa học trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.