icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nghiên cứu chất tạo ảo giác trong nấm giúp cai nghiện rượu, thuốc lá

  • 14:06 | Thứ Sáu, 26/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chưa rõ hợp chất psilocybin hoạt động thế nào trong não, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó tăng liên kết và ít nhất là tạm thời thay đổi cách thức não tự tổ chức.
(Nguồn: Shutterstock)
(Nguồn: Shutterstock)
Hợp chất trong các loại nấm có chứa chất tạo ảo giác giúp những người nghiên rượu nặng giảm bớt hoặc bỏ rượu hoàn toàn trong cuộc thử nghiệm về hợp chất psilocybin đối với chứng nghiện rượu.
 
Trong nghiên cứu tại Mỹ, 93 bệnh nhân uống một viên thuốc có chứa psilocybin hoặc một giả dược, sau đó nằm trên giường, che mắt và nghe nhạc qua tai nghe. Họ nhận được 2 lượt điều trị như vậy, mỗi tháng 1 lượt, và 12 đợt liệu pháp trò chuyện.
 
Trong 8 tháng sau đợt điều trị đầu tiên, các bệnh nhân sử dụng hợp chất psilocybin cải thiện tốt hơn nhóm khác, uống rượu nhiều trung bình 1/10 ngày so vói 1/4 ngày đối với nhóm giả dược. Gần 1/2 số người sử dụng hợp chất psilocybin bỏ rượu hoàn toàn so với 24% nhóm đối chứng.
 
Chưa rõ hợp chất psilocybin hoạt động thế nào trong não, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó tăng liên kết và ít nhất là tạm thời thay đổi cách thức não tự tổ chức. Ngoài ra, về lý thuyết, kết hợp với liệu pháp trò chuyện, người ta có thể từ bỏ các thói quen xấu và chấp nhận các thái độ mới dễ dàng hơn.
 
Tiến sỹ Mark Willenbring, cựu Giám đốc nghiên cứu điều trị tại Viện nghiện rượu và lạm dụng rượu quốc gia của Mỹ, nói cần thêm nghiên cứu trước khi psilocybin có thể được xem là tăng tác dụng của liệu pháp trò chuyện. Ông lưu ý trò chuyện với nhà trị liệu đều có tác dụng với cả 2 nhóm dùng psilocybin và không dùng, và lợi ích bổ sung của psilocybin dường như mất dần theo thời gian.
 
Hợp chất psilocybin, được tìm thấy trong một vài loại nấm, có thể tạo ra nhiều giờ ảo giác mạnh. Người bản xứ sử dụng hợp chất này trong các nghi lễ chữa bệnh và các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu hợp chất này có thể giảm bớt trầm cảm hoặc giúp người nghiên thuốc lá lâu năm bỏ thuốc. Hợp chất này bị cấm tại Mỹ mặc dù bang Oregon và một số thành phố đã hợp pháp hóa nó.
 
Bắt đầu từ năm 2023, bang Oregon sẽ cho phép sử dụng có giám sát hợp chất này tại các cơ sở được cấp phép.
Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Trình diễn công nghệ cơ giới hóa phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững

Ngày 25/8, Ban tổ chức Agritechnica Asia Live 2022 phối hợp Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức buổi trình diễn các công nghệ cơ giới hóa trên đồng ruộng.

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer ít hiệu quả với người trẻ tuổi

Trong nghiên cứu trên 109.000 bệnh nhân COVID-19 ở Israel, thuốc Paxlovid đã giúp giảm khoảng 75% nguy cơ nhập viện ở người trên 65 tuổi nhưng ít có tác dụng với người trong độ tuổi từ 40 đến 65.

Australia phát triển thành công vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp

Vaccine đầu tiên ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) đầu tiên trên thế giới đang dần được hoàn thiện, mở ra hy vọng ngăn chặn được hàng trăm nghìn ca tử vong ở trẻ sơ sinh mỗi năm.