icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2

  • 07:11 | Thứ Tư, 21/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển một phương pháp công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu các khả năng tiến hóa của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, qua đó chuẩn bị đối phó với các biến thể virus trong tương lai.
Virus SARS-CoV-2 chụp qua kính hiển vi điện tử trên mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP/TTXVN
Virus SARS-CoV-2 chụp qua kính hiển vi điện tử trên mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà nghiên cứu William Kelton thuộc Đại học Waikato đang kết hợp với các đối tác quốc tế từ Viện Công nghệ liên bang Thụy Sỹ và Đại học Geneva và các tổ chức khác tiến hành nghiên cứu trên, trong đó lấy protein từ bề mặt virus SARS-CoV-2 đưa vào phòng thí nghiệm và tạo ra nhiều đột biến nhân tạo từ protein, nghiên cứu các đột biến này để tìm ra những đột biến cho phép gắn kết với tế bào.
 
Theo một bài viết đăng tải trên tạp chí Cell số ra ngày 20/9, nhóm nghiên cứu đã bổ sung các kháng thể vào quá trình này sau đó để mô phỏng các áp lực chọn lọc mà virus có thể trải qua trong cơ thể người.
 
Thông tin về quá trình phát triển protein này được sử dụng để huấn luyện các mô hình học máy dự báo cách thức một biến thể mới có thể gắn kết với tế bào và né tránh kháng thể kết hợp từ hàng chục tỉ khả năng.
 
Nhà khoa học Kelton cho biết mô hình này rất chính xác trong việc dự báo các quá trình mà các biến thể mới có thể tiến hóa và có thể cung cấp một lộ trình để chống lại các biến thể trong tương lai.
 
Ông Kelton nói :"Nếu chúng ta có thể đi trước COVID, chúng ta có thể bào chế ra các loại thuốc và kháng thể trước khi các biến thể này xuất hiện và tạo ra các giải pháp để chống lại chúng. Chúng ta cũng có thể thử nghiệm để xem các loại thuốc hiện nay có tác dụng ra sao đối với các biến thể tiềm tàng".
Theo Thúc Anh (TTXVN)

tin liên quan

Vaccine cải tiến có thể ngừa được nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2

Straits Times đánh giá về độ an toàn của vaccine Spikevax có hiệu quả với phiên bản gốc và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 thay vì chỉ nhằm vào chủng virus gốc như hầu hết các vaccine hiện có.

Trung Quốc thu hoạch lớn từ sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên

Qua hình ảnh camera và dữ liệu quang phổ, các nhà nghiên cứu tìm thấy các khoáng chất chứa nước trong đá vỏ cứng dạng mảng gần nơi thám hiểm, chứng tỏ có rất nhiều hoạt động nước lỏng ở đây.

Bông hoa lớn nhất thế giới nở trong môi trường phi tự nhiên

Bông hoa có đường kính 60cm đã nở ngày 12/9. Đường kính của hoa có thể lên tới 150cm. Việc một trong những nụ hoa trên nở đánh dấu 16 năm nỗ lực chăm sóc của nhà nghiên cứu cấp cao Sofi Mursidawati.