icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tìm kiếm cách thức mới để thay đổi vaccine chống các biến thể

  • 13:49 | Thứ Hai, 25/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
BioNTech cho biết hãng này đã mở rộng một chương trình thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để phát triển các loại vaccine nhằm cải thiện "lá chắn" miễn dịch trước biến thể Omicron đang chiếm ưu thế.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Mặc dù vaccine phòng COVID-19 ban đầu cung cấp "lá chắn" bảo vệ mạnh mẽ, đặc biệt là sau mũi tăng cường, các công ty dược phẩm đã bắt đầu thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới như kết hợp các loại vaccine hoặc các loại vaccine dạng xịt, dạng nhỏ giọt để có thể bắt kịp với những đột biến của virus corona.
 
Hiện hai hãng dược Moderna và Pfizer của Mỹ đang thử nghiệm vaccine "2 trong 1" với kỳ vọng có thể tung ra thị trường vào mùa Thu này. Mỗi mũi vaccine này sẽ kết hợp vaccine gốc đã được kiểm chứng với phiên bản vaccine chống biến thể Omicron.
 
Ngoài ra, Moderna mới đây thông báo đã nghiên cứu một mũi vaccine tăng cường chống biến thể Beta cũng như virus corona gốc và mũi tăng cường này đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn chống lại một số biến thể của virus SARS-CoV-2 bao gồm cả Omicron. Moderna nhấn mạnh kết quả này là một dấu hiệu tốt cho việc bào chế và sản xuất các mũi vaccine chống 2 biến thể trong tương lai.
 
Hồi tháng 3, BioNTech cho biết hãng này đã mở rộng một chương trình thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để phát triển các loại vaccine nhằm cải thiện "lá chắn" miễn dịch trước biến thể Omicron đang chiếm ưu thế.
 
Tương lai của các loại vaccine đường hô hấp
 
Thật khó để một mũi tiêm vào cánh tay hình thành nhiều kháng thể chống lại virus bên trong mũi nơi virus corona ẩn náu. Tuy nhiên, vaccine đường hô hấp (dạng xịt, dạng nhỏ giọt) có thể đưa ra một chiến lược mới để ngăn ngừa sự lây nhiễm vốn làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày ngay cả người mắc bị các triệu chứng nhẹ.
 
Thực tế cho thấy vaccine đường hô hấp phòng COVID-19 rất khó phát triển và không rõ thời điểm nào loại vaccine này sẽ có mặt trên thị trường. Hiện một số loại vaccine đường hô hấp đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.
 
Công ty Bharat Biotech của Ấn Độ  đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối một loại vaccine đường hô hấp, sử dụng virus cảm lạnh ở tinh tinh để có được một bản sao vô hại của protein gai của virus corona đối với niêm mạc mũi.
 
Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Nguy cơ COVID kéo dài có thể trở thành hội chứng phổ biến

Các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện ra rằng khả năng hồi phục hoàn toàn sau COVID-19 ở nữ giới thấp hơn 33% so với nam giới; những bệnh nhân bị béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn.

Bớt lo âu nhờ giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày

Chỉ cần giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày có thể giúp bạn bớt nỗi lo âu, thêm hài lòng với cuộc sống.

174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải Sao Khuê 2022

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức lần đầu vào năm 2003, đến năm 2022 đã có tổng cộng 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh góp phần phát triển ngành công nghệ thông tin nước nhà.