icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Phát hiện mới về thời tiết không gian qua các mẫu vật từ Mặt Trăng

  • 12:00 | Thứ Bảy, 16/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các tác động của thiên thạch siêu nhỏ và bức xạ của gió Mặt Trời là những quá trình phong hóa không gian chiếm ưu thế, đồng thời là yếu tố chính gây biến đổi hỗn hợp vi mô của đất trên Mặt Trăng.
Tàu thăm dò Thường Nga-5 của Trung Quốc hạ cánh xuống Mặt Trăng. (Nguồn: news.cgtn.com)
Tàu thăm dò Thường Nga-5 của Trung Quốc hạ cánh xuống Mặt Trăng. (Nguồn: news.cgtn.com)
Các mẫu vật từ Mặt Trăng do tàu thăm dò Thường Nga-5 của Trung Quốc mang về Trái Đất đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về tác động của vĩ độ đối với thời tiết không gian trên Mặt Trăng. 
 
Các tác động của thiên thạch siêu nhỏ và sự bức xạ của gió Mặt Trời là những quá trình phong hóa không gian chiếm ưu thế, đồng thời là những yếu tố chính gây biến đổi thành phần và hỗn hợp vi mô của đất trên Mặt Trăng.
 
Khác với thời tiết trên Trái Đất, khái niệm “thời tiết không gian” chỉ điều kiện môi trường không gian gần Trái Đất, gồm từ trường, tia bức xạ và vật chất phóng ra từ Mặt Trời.
 
Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết một nhóm các nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ các đặc điểm thời tiết không gian của các khoáng chất khác nhau từ một lớp bazan duy nhất mà sứ mệnh Thường Nga-5 đã mang về.
 
Qua phân tích mẫu vật, các nhà nghiên cứu nhận thấy các đặc điểm thời tiết không gian phụ thuộc vào các loại khoáng vật chủ.
 
Theo báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters ngày 15/4, các nhà khoa học đã sử dụng một loạt các phương pháp phân tích để thu thập thông tin hình thái học, khoáng vật học và tinh thể học trên lớp bazan nêu trên - một mẫu đất Mặt Trăng điển hình mà sứ mệnh Thường Nga-5 đã thu thập được, trong đó hầu hết các khoáng chất cấu thành đã thể hiện rõ trên bề mặt.
 
Ông Gu Lixin - một nhà nghiên cứu của CAS, đồng thời là tác giả chính của báo cáo trên - nhấn mạnh việc nắm rõ các quá trình và cơ chế của phong hóa không gian là đặc biệt quan trọng, nếu muốn hiểu được sự tiến hóa vật chất của bề mặt Mặt Trăng và môi trường không gian.
 
Nghiên cứu trên cũng cho thấy các mẫu đất Mặt Trăng mà sứ mệnh Thường Nga-5 thu thập được không có những khác biệt đáng kể về cấu trúc vi mô so với các mẫu đất mà chương trình Apollo của Mỹ mang về trước đó.
 
Theo các nhà khoa học, điều này cho thấy vĩ độ ít có tác động đối với thời tiết không gian trên Mặt Trăng. Tàu thăm dò Thường Nga-5 quay trở lại Trái Đất vào ngày 17/12/2020, thu được tổng cộng 1.731 gam mẫu vật từ Mặt Trăng, chủ yếu là đá và đất từ bề mặt Mặt Trăng.  
 
Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thị trường

(QBĐT) - Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường (QLTT), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục QLTT Quảng Bình đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, coi đó là một trong những giải pháp tạo sự đột phá trong quản lý, điều hành.

Nguy cơ mắc COVID-19 đột phá liên quan tới vấn đề tâm thần

Những người từ 65 tuổi trở lên có lạm dụng chất gây nghiện, chứng rối loạn thần kinh, rối loạn lưỡng cực, lo lắng có nguy cơ mắc COVID-19 đột phá cao hơn 24% so với người bình thường.

Pfizer có thể ra mắt vaccine chống lại nhiều biến thể vào cuối năm nay

Mùa Thu năm nay, Pfizer có thể ra mắt một loại vaccine ngừa COVID-19 không những có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron mà còn nhiều biến thể khác đang lưu hành.