icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nguy cơ COVID kéo dài có thể trở thành hội chứng phổ biến

  • 06:49 | Thứ Hai, 25/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện ra rằng khả năng hồi phục hoàn toàn sau COVID-19 ở nữ giới thấp hơn 33% so với nam giới; những bệnh nhân bị béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, Connecticut (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, Connecticut (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một nghiên cứu ở Anh cho thấy cứ bốn người mắc COVID-19 phải nhập viện có chưa đến một người bình phục hoàn toàn sau một năm. Nhóm nghiên cứu cảnh báo hội chứng COVID kéo dài (long COVID) có thể trở thành hội chứng phổ biến.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine ngày 24/4. Các nhà nghiên cứu phân tích hồ sơ bệnh lý của hơn 2.300 người mắc COVID-19 đã xuất viện tại 39 bệnh viện ở Anh trong thời gian từ tháng 3/2020-tháng 4/2021, sau đó đánh giá sự phục hồi của 807 bệnh nhân trong số này từ 5 tháng đến 1 năm sau đó.
 
Kết quả cho thấy chỉ 26% trong số này đã hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng và tỷ lệ này tăng lên 28,9% sau 1 năm.
 
Bà Rachel Evans, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y tế và Chăm sóc Quốc gia, cho biết nghiên cứu trên ghi nhận sự hạn chế rõ rệt trong việc phục hồi các triệu chứng bệnh, sức khỏe tâm thần, khả năng tập thể dục, suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể và chất lượng cuộc sống ở các bệnh nhân trên.
 
Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng khả năng hồi phục hoàn toàn sau COVID-19 ở nữ giới thấp hơn 33% so với nam giới. Những bệnh nhân bị béo phì chỉ có 50% khả năng hồi phục hoàn toàn, trong khi đối với những người từng phải thở máy, tỷ lệ khỏi hoàn toàn thấp hơn 58%.
 
Các triệu chứng COVID kéo dài phổ biến nhất là mệt mỏi, đau cơ, mất ngủ, chậm chạp về thể chất và khó thở. Ông Christopher Brightling thuộc Đại học Leicester, trưởng nhóm nghiên cứu trên, nhấn mạnh nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả, COVID kéo dài có thể trở thành một hội chứng mới lâu dài và phổ biến.
 
Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Bớt lo âu nhờ giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày

Chỉ cần giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày có thể giúp bạn bớt nỗi lo âu, thêm hài lòng với cuộc sống.

174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải Sao Khuê 2022

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức lần đầu vào năm 2003, đến năm 2022 đã có tổng cộng 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh góp phần phát triển ngành công nghệ thông tin nước nhà.

Ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia

Ngày 22/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 505/QĐ-TTg. Theo đó, lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia.