icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

NASA: Bốn phi hành gia trên ISS chuẩn bị trở về Trái Đất

  • 11:12 | Chủ Nhật, 07/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo kế hoạch, bốn thành viên sứ mệnh Crew-2, trong đó có một phi hành gia người Pháp và một phi hành gia người Nhật, sẽ trở về Trái Đất sáng 8-11.
Bốn phi hành gia sắp trở về Trái Đất. (Nguồn: NASA)
Bốn phi hành gia sắp trở về Trái Đất. (Nguồn: NASA)
Bốn phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) dự kiến sẽ trở về Trái Đất trong tuần tới sau 6 tháng làm việc.
 
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo như trên ngày 5-11.
 
Theo kế hoạch, bốn thành viên sứ mệnh Crew-2, trong đó có một phi hành gia người Pháp và một phi hành gia người Nhật, sẽ trở về Trái Đất sáng 8-11.
 
Tuyên bố của NASA cho biết tàu vũ trụ chở nhóm Crew-2 dự kiến sẽ đáp xuống Trái Đất “sớm nhất là lúc 7h14 ngày 8-11 (giờ Mỹ) ở khu vực bờ biển của Florida.”
 
Nhóm phi hành gia tiếp theo làm nhiệm vụ trong không gian là Crew-3 sẽ lên ISS sau thời gian trên, do tàu vũ trụ chở họ đã phải hoãn phóng hai lần vì điều kiện thời tiết không thuận lợi. SpaceX hiện dự kiến cho tàu vũ trụ cất cánh sớm nhất vào tối 10-11.
 
Với việc các phi hành gia Crew-2 trở lại Trái đất trong khi nhóm Crew-3 chưa kịp lên ISS, bàn giao công việc sẽ được NASA thực hiện trực tuyến.
 
Sứ mệnh Crew-2 và Crew-3 nằm trong dự án hợp tác giữa NASA và Tập đoàn công nghệ SpaceX.
 
Tháng 11-2020, NASA ngày 10-11 đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.
 
Tập đoàn SpaceX và công ty Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại - chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm huy động doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga./.
 
Theo Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Người mắc COVID-19 nguy cơ tái nhiễm gấp 5 lần nếu không tiêm vaccine

Theo CDC Mỹ, các dữ liệu khoa học chứng minh việc tiêm vaccine có thể tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn và ổn định hơn, theo đó người đã được tiêm sẽ không phải nhập viện điều trị nếu mắc COVID-19.

Tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng uống tại Nam Phi

Vaccine ngừa COVID-19 dạng uống hiện là chế phẩm đặc biệt hấp dẫn đối với các quốc gia đang phát triển, do có thể giúp các nước này giảm gánh nặng hậu cần trong các chiến dịch tiêm chủng.

Mark Zuckerberg công bố đổi tên công ty Facebook thành Meta

Mạng xã hội Facebook và những sản phẩm thuộc hệ sinh thái sẽ trở thành những sản phẩm thuộc công ty Meta, tương tự cách Google làm khi lập ra Alphabet.