Bảy trường đại học sử dụng kỳ thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

  • 07:50 | Thứ Ba, 07/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Dự kiến, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới, có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn so với Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
Trường đại học Bách khoa Hà Nộ. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Trường đại học Bách khoa Hà Nộ. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6-12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.
 
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết việc hợp tác này góp phần giúp người học giảm áp lực số lần thi cử và di chuyển, giảm tốn kém vật chất, thời gian và công sức cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học, đặc biệt các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Số trường sử dụng kết quả kỳ thi này dự kiến sẽ được mở rộng trong thời gian tới.
 
Ngoài Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy gồm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Mỏ Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Công nghiệp Giao thông Vận tải, Trường Đại học Thăng Long và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.
 
Dự kiến, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 sẽ có nhiều điểm mới, có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn so với Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
 
Bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần: phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), thời gian làm bài 90 phút; phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh, thời gian làm bài 60 phút hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả ba phần.
 
Phần tự chọn 1, bao gồm các môn Khoa học tự nhiên là một điểm mới trong năm 2022. Phần này nhằm đánh giá am hiểu của thí sinh về kiến thức Trung học Phổ thông, tránh việc học tủ, học lệch.
 
Về hình thức, để các thi sinh không bỡ ngỡ, bài thi đánh giá tư duy được thi trên giấy, các câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình bày của thí sinh.
 
Kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến diễn ra trong một ngày, sau khi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông kết thúc một tuần. Kỳ thi được tổ chức tại 4 địa điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.
 
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online trên hệ thống tổ chức thi (https://tsa.hust.edu.vn/dk) với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến diễn ra vào tháng 12-2021 và tháng 3-2022 để thí sinh làm quen với đề và có kế hoạch ôn tập.
 
Mỗi trường đại học sẽ có cách thức sử dụng kết quả thi vào xét tuyển đại học khác nhau. Kết quả từ kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được nhập lên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lưu lại giống như Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác. Do đó, kỳ thi đánh giá tư duy cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng biệt./.
 
Theo Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Vượt khó trong mùa dịch

(QBĐT) - Minh Hóa là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là lĩnh vực giáo dục-đào tạo (GD-ĐT). Để triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022, huyện đã tập trung nhiều giải pháp nhằm tổ chức dạy học thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục, bảo vệ sức khỏe cho giáo viên, học sinh (GV, HS).

Tích cực thi đua "Dạy tốt-Học tốt"

(QBĐT) - Đứng chân trên địa bàn tổ dân phố 3, phường Quảng Phong (TX. Ba Đồn), Trường tiểu học (TH) Quảng Phong được biết đến là một trong những điểm sáng của bậc giáo dục TH. 

Xếp hạng, xếp lương theo thông tư mới phải bảo đảm quyền lợi giáo viên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sửa đổi các thông tư, quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, "thực sự có sự đổi mới về chế độ."