Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 "Vì sự cân bằng thế giới"

  • 07:46 | Thứ Hai, 30/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Diễn ra từ ngày 24-28/1 với tinh thần “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả” - như lời Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí, hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới.
Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông. (Nguồn: Prensa Latina)
Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông. (Nguồn: Prensa Latina)
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana.
 
Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
 
Diễn ra từ ngày 24-28/1 với tinh thần “Với tất cả mọi người và vì lợi ích của tất cả” - như lời Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí, hội nghị thu hút hơn 1.100 đại biểu đến từ 87 quốc gia trên thế giới.
 
Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez; Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández; Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Cuba cũng tham dự sự kiện.
 
Hội nghị do Dự án Đoàn kết Quốc tế José Martí tổ chức ba năm một lần là không gian học thuật nơi các học giả, các nhà khoa học, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và trí thức trên thế giới trao đổi về các vấn đề mà thế giới đang phải đối mặt, với cách tiếp cận đa ngành trong việc thúc đẩy các giải pháp chung.
 
Là khách mời đầu tiên phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn khẳng định nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba niềm tin yêu, sự khâm phục, quý mến và đồng cảm sâu sắc; đồng thời luôn quan tâm, theo dõi tình hình và ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của Cuba, mong Cuba vượt qua khó khăn, thách thức hiện nay.
 
Việt Nam hoan nghênh các chủ đề được nêu trong chương trình nghị sự của hội nghị; đánh giá cao tầm nhìn và tư tưởng của José Martí, nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh, biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, lãnh tụ tinh thần dân tộc của mọi thời đại; khẳng định những tư tưởng của José Martí sẽ mãi là "kim chỉ nam" cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba và cũng là giá trị văn hóa vô giá của nhân dân toàn thế giới.
 
Ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh từ những kinh nghiệm thực tế của Việt Nam, trải qua nhiều năm tháng đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc, cùng với nhân dân các nước trên thế giới, nhân dân Việt Nam luôn khao khát được sống trong một thế giới hòa bình, dân chủ với mục tiêu lâu dài đó là “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.”
 
Để góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, Đoàn Việt Nam đề xuất tăng cường hơn nữa vai trò của Quốc hội và các nghị sỹ trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát thực thi và tạo điều kiện cho việc triển khai các chính sách của mỗi quốc gia để đảm bảo thực thi dân chủ và xây dựng đất nước hòa bình, phát triển bền vững; đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử về giới, về dân tộc, tôn giáo trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, lao động, chăm sóc y tế, giáo dục-đào tạo; tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, các quyền và lợi ích chính đáng của mỗi công dân trong xã hội; củng cố tình đoàn kết, tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và cùng nhau xây dựng những chương trình, dự án nhằm nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ công của xã hội, đảm bảo sự công bằng, bình đẳng, dân chủ và tiến bộ; giải quyết các xung đột, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Đại tướng Raul Castro Ruz (giữa) và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (phải) dẫn đầu đoàn tuần hành nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng Dân tộc José Martí tại thủ đô La Habana, ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại tướng Raul Castro Ruz (giữa) và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (phải) dẫn đầu đoàn tuần hành nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng Dân tộc José Martí tại thủ đô La Habana, ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong thời gian tham dự hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Anh Tuấn và đoàn công tác đã có các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Yolanda Ferrer Gómez.
 
Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Quốc hội Cuba đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã dành cho nước bạn sự ủng hộ và hỗ trợ thiết thực trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
 
Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam; mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Cuba; tăng cường tham vấn và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp và các lĩnh vực chuyên môn của Quốc hội; thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch… Cuba sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, mở rộng thị trường kinh doanh ở đảo quốc Caribe này.
 
Về phần mình, ông Lê Anh Tuấn khẳng định Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.
 
Các chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao gần đây, các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai Đảng... đã thành công tốt đẹp, tạo xung lực chính trị mạnh mẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.
 
Trong sự phát triển chung đó, quan hệ giữa hai Quốc hội cũng tiếp tục được đẩy mạnh qua nhiều hình thức (điện đàm, phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm phục hồi sau đại dịch COVID-19, về đổi mới và phát triển đất nước, trong đó có xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế, giám sát...).
 
Việt Nam tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em sẽ thực hiện thắng lợi các nghị quyết do Đại hội Đảng VIII đề ra, vượt qua những thách thức, khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta đã cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana và gặp gỡ đại diện Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP)./. 
 Hàng nghìn thanh thiếu niên Cuba tuần hành tại thủ đô La Habana nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng Dân tộc José Martí, ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hàng nghìn thanh thiếu niên Cuba tuần hành tại thủ đô La Habana nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng Dân tộc José Martí, ngày 28/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

"Tết sum vầy-Xuân gắn kết"

(QBĐT) - Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, mang mùa xuân ấm áp đến với đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Những suất quà Tết từ các cấp công đoàn đã thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khẳng định tất cả ĐV, NLĐ đều có Tết.       

Tuyên Hóa: Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(QBĐT) - Bằng những giải pháp thiết thực để cụ thể hóa các cuộc vận động, phong trào thi đua với chủ đề hoạt động của năm, Liên đoàn Lao động huyện Tuyên Hóa đã đạt kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Qua đó, dấy lên không khí thi đua sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hiệp định Paris: Sáng ngời bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước và bản sắc ngoại giao của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị, góp phần tạo nên những thắng lợi làm rạng rỡ lịch sử dân tộc, từ đàm phán bảo vệ nền độc lập sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đến đàm phán, ký kết Hiệp định Geneva năm 1954 và đỉnh cao là ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27/1/1973.