50 năm Hiệp định Paris: Nhìn lại quá khứ để thêm trân trọng hòa bình

  • 08:08 | Thứ Hai, 23/01/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo ông Toshikazu Maru, Hiệp định Paris gắn liền với thắng lợi của cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ giữa dân tộc Việt Nam anh hùng và đế quốc Mỹ, cường quốc quân sự lớn nhất thế giới thời điểm đó.
Ông Ryokichi Motoyoshi, nguyên Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật - Việt trao đổi về ý nghĩa của Hiệp định Paris. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
Ông Ryokichi Motoyoshi, nguyên Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật - Việt trao đổi về ý nghĩa của Hiệp định Paris. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Tokyo đã có cuộc trao đổi với các học giả Nhật Bản về tính thời đại của Hiệp định để thêm trân trọng nền hòa bình của thế giới ngày nay.
 
Theo đánh giá của ông Toshikazu Maru, thành viên Ủy ban Hòa bình tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), Hiệp định Paris gắn liền với thắng lợi của cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ giữa dân tộc Việt Nam anh hùng và đế quốc Mỹ, cường quốc quân sự lớn nhất thế giới thời điểm đó.
 
Ông cho rằng người dân Việt Nam thời điểm đó đã luôn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo lực lượng yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, trong đó có Nhật Bản. Yếu tố cốt lõi của Hiệp định Paris chính là nhân dân Việt Nam đã giành lại quyền tự quyết đối với vận mệnh của dân tộc mình, qua đó lan tỏa tinh thần này trên khắp thế giới. Từ khía cạnh này có thể thấy thắng lợi của nhân dân Việt Nam đã đi vào lịch sử thế giới.
 
Cùng quan điểm này, ông Ryokichi Motoyoshi, nguyên Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật-Việt cho biết, sau khi thông tin về Hiệp định Paris được ký kết, không chỉ người dân yêu chuộng hòa bình ở Nhật Bản mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới cũng bày tỏ sự lạc quan về một nền hòa bình sẽ sớm được lập lại ở quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé nhưng kiên cường đấu tranh vì độc lập tự do.
 
Hiệp định Paris là minh chứng rõ nét của chân lý “phi nghĩa không thể thắng được chính nghĩa,” góp phần củng cố niềm tin của nhân dân yêu hòa bình trên khắp thế giới và là động lực để các dân tộc bị áp bức đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do.
 
Ông Motoyoshi cho biết thêm, là những người dân yêu chuộng hòa bình tỉnh Kanagawa, ông vẫn còn nhớ như in cảm xúc khó tả thời điểm Hiệp định Paris được chính thức ký kết mang lại niềm hy vọng chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm ở Việt Nam.
Tư liệu về phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam của người dân tỉnh Kanagawa. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
Tư liệu về phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam của người dân tỉnh Kanagawa. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)
Trước đó, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ông cũng là một trong số nhiều người dân tỉnh Kanagawa trực tiếp tham gia hoạt động phản đối chiến tranh ở Việt Nam do các tổ chức hòa bình tỉnh Kanagawa dẫn dắt.
 
Điển hình nhất là hoạt động ngăn chặn việc quân đội Mỹ di chuyển 5 xe tăng M-48 từ Kho hậu cần Sagamihara đến chiến trường Việt Nam, với lý do vi phạm trọng lượng phương tiện theo Luật đường bộ và Luật hạn chế phương tiện khi di chuyển qua cầu Murasame vào ngày 5/8/1972.
 
Sau đó, các xe tăng M-48 đã buộc phải trở lại Kho hậu cần Sagamihara trong vòng 100 ngày, cho đến ngày 8/11/1972 mà không thể đưa đến Việt Nam theo kế hoạch.
 
Ông Motoyoshi cho rằng, nhìn lại cuộc chiến, nhìn lại Hiệp định Paris để chúng ta thêm trân trọng nền hòa bình của thế giới hiện nay. Thế hệ trẻ ngày nay cần trở thành cầu nối giữa quá khứ và tương lai, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên phạm vi toàn thế giới./.
 
Theo Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc Tết Quý Mão 2023

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, đồng chí Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã có lời chúc mừng năm mới tới đồng bào, đồng chí trong tỉnh, con em tỉnh nhà đang công tác, học tập, sinh sống trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài. Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc mừng năm mới của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Quý Mão 2023

Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, đúng thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.
 

Dự cảm mùa xuân

(QBĐT) - Bước vào năm 2022 với quyết tâm rất cao bởi nhiều khó khăn, thử thách vẫn đang chờ đón, nhưng đến thời điểm này, Quảng Bình có thể tự hào bởi những kết quả đã đạt được. Từ những con số, sự kiện và bài học kinh nghiệm của năm 2022, chúng ta tự tin bước vào năm mới 2023 với những thuận lợi mới và dự cảm tốt lành!