Tuổi trẻ Đồng Hới: Xung kích, đồng hành phát triển du lịch

  • 14:11 | Thứ Năm, 18/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Với sự sáng tạo, năng động, tuổi trẻ Đồng Hới đã có những hoạt động thiết thực, xung kích, tình nguyện tham gia phát triển du lịch vì một thành phố giàu truyền thống văn hóa, năng động, mến khách...
 
TP. Đồng Hới hiện có 21.420 thanh niên (chiếm 21,3% dân số thành phố). Đây là lực lượng lao động chính trong ngành Du lịch, đồng thời với thế mạnh năng động và sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Đồng Hới đã có nhiều mô hình, cách làm hay, hoạt động hiệu quả trong tham gia phát triển du lịch thành phố, giai đoạn 2018-2022.
 
Bí thư Thành đoàn Đồng Hới Hà Quốc Vương Anh cho biết: Để lan tỏa các hoạt động phục vụ du lịch hiệu quả, các cấp bộ đoàn thành phố đã chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ĐVTN về vai trò, ý nghĩa của phát triển du lịch đối với phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm cho TN, thu hút đầu tư đối với địa phương,... Qua đó, TN nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong việc tự rèn luyện, có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện với du khách; không có thái độ chèo kéo, ép giá trong kinh doanh; sẵn sàng giúp đỡ du khách khi cần thiết...
 
Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú đa dạng, ĐVTN các cơ sở đoàn đã giới thiệu, quảng bá về địa điểm du lịch, ăn uống, nghỉ dưỡng có uy tín tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình nói chung và những đặc sản ẩm thực của địa phương: Hải sản tươi sống, các loại bánh lọc, bánh bèo, bánh khoái, khoai deo...  qua các phương tiện thông tin đại chúng, kênh thông tin của đơn vị...
 
Để góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên các tuyến đường, các cấp bộ đoàn đã tổ chức ra quân hướng dẫn trật tự an toàn giao thông. Từ năm 2018 đến nay, đã có trên 1.200 lượt ĐVTN trên địa bàn ra quân với hơn 500 buổi tình nguyện tại các điểm nút giao thông quan trọng của thành phố vào giờ cao điểm: Ngã tư Bưu điện, ngã ba chợ Nam Lý (chợ Ga), ngã ba Bắc Lý...
Đoàn viên, thanh niên TP. Đồng Hới tập luyện tham gia liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy tại Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2022.
Đoàn viên, thanh niên TP. Đồng Hới tập luyện tham gia liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy tại Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2022.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đồng Hới Hoàng Thị Thanh Nhung, thành phố đánh giá cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động phát triển du lịch, nhất là trong Tuần lễ Văn hóa-Du lịch hàng năm. Từ 2016 đến nay, Thành đoàn tham gia và chủ trì tổ chức các hoạt động, như: “Lễ hội đường phố”, “Liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm nhảy”, “Lễ hội Bài chòi”, “Hội Cù”, tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố Hoa hồng.
 
Đặc biệt, năm 2022, Thành đoàn tổ chức chương trình “Tìm kiếm giọng hát hay Quảng Bình” với quy mô và chất lượng cao, thu hút sự quan tâm, cổ vũ của khán giả trong và ngoài tỉnh, tạo hiệu ứng tích cực về quê hương, con người Quảng Bình. Các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ đã tạo môi trường sinh hoạt văn hóa phong phú, đa dạng, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu và giải trí của người dân và du khách, tạo sân chơi cho khách du lịch khi đến Đồng Hới và tăng thêm thời gian lưu trú. Các lễ hội, chương trình đã thu hút hơn 10.000 lượt người dân, du khách trong và ngoài nước tham gia. Qua đó đã góp phần quảng bá hình ảnh thành phố và con người Đồng Hới giàu truyền thống văn hóa, năng động, mến khách.
 
Nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị, xây dựng hình ảnh TP. Đồng Hới xanh, sạch, đẹp, văn minh, hoạt động "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh", "Hãy làm sạch biển" được Thành đoàn tổ chức thường xuyên. Định kỳ mỗi tháng có ít nhất 1 lần tuổi trẻ thành phố ra quân tổng vệ sinh; bóc xóa các quảng cáo, rao vặt sai quy định; nhặt rác thải dọc bờ biển Bảo Ninh, Quang Phú và Nhật Lệ, thu gom và xử lý gần 1 tấn rác thải/tháng.
 
Phong trào trồng cây xanh cũng được ĐVTN thành phố hưởng ứng tích cực. Hàng năm, các cấp bộ đoàn tổ chức trồng mới và chăm sóc gần 18.000 cây xanh bao gồm cây bóng mát, cây phòng hộ, cây cảnh đô thị... Nổi bật, Đoàn phường Bắc Lý, phường Hải Thành, Đoàn xã Bảo Ninh, xã Lộc Ninh xây dựng tuyến đường hoa, vườn hoa tại các tuyến đường Lê Thành Đồng, Nguyễn Thị Định, Cao Thắng; Đoàn xã Đức Ninh xây dựng 5km mô hình “Cột điện nở hoa” tại tuyến đường Lê Lợi…
 
Bí thư Đoàn xã Đức Ninh Trần Mạnh Hoàng cho hay, để xây dựng 100 “Cột điện nở hoa”, Đoàn xã đã huy động trên 60 lượt ĐVTN thực hiện trong gần 30 ngày và đầu tư kinh phí trên 15 triệu đồng. Công trình hoàn thành được người dân trên địa bàn hài lòng đón nhận, góp phần cho đường phố thêm nét đẹp, văn minh...
 
“Chúng tôi tin tưởng vào sức trẻ của ĐVTN trên địa bàn với các hoạt động tích cực, đóng góp cho sự phát triển du lịch của thành phố. Lực lượng ĐVTN đã phát huy tính sáng tạo, tài năng, góp phần tạo nên bộ mặt trẻ trung, năng động, hiện đại và đầy khí thế của thành phố du lịch Hoa Hồng trong giai đoạn mới”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đồng Hới Hoàng Thị Thanh Nhung trao đổi thêm.
 
H.Trà

tin liên quan

Quảng Bình hoàn thành đại hội Đoàn cấp huyện và cơ sở

(QBĐT) - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 là đại hội Đoàn cấp huyện cuối cùng của tỉnh được tổ chức bảo đảm đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp xã giao Đoàn công tác Ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt

(QBĐT) - Sáng nay, 18/8, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xã giao đoàn công tác Ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt do đồng chí Khăm-vi-sảy Phủi-nhạ-vông, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt làm trưởng đoàn.

Tổng Bí thư: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.