icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới

  • 13:52 | Thứ Sáu, 12/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Sáng nay, 12/8, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Bình đã phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm “Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới”.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn và đồng chí Vũ Đại Thắng điều hành buổi tọa đàm
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn và đồng chí Vũ Đại Thắng điều hành buổi tọa đàm

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị và đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi tọa đàm. Tham dự chương trình, về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Văn Bảo, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Cùng dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu chào mừng tại chương trình
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu chào mừng tại chương trình

Chương trình tọa đàm gồm tham luận của một số bộ, ngành Trung ương, chuyên gia, nhà khoa học và trao đổi, đối thoại chính sách của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Phát biểu chào mừng tọa đàm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã đánh giá khái quát những thành tựu của tiểu vùng Bắc Trung bộ và Quảng Bình qua gần 20 năm thực hiện Nghị quyết 39. Bên cạnh những kết quả tích cực, đồng chí cũng chỉ rõ những lợi thế, áp lực trong phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong giai đoạn mới và mong muốn các bộ, ngành, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học tìm ra giải pháp hữu hiệu, hướng đi phù hợp cho sự liên kết phát triển tiểu vùng và các tỉnh trong vùng trong bối cảnh mới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 Trung ương phát biểu  đề dẫn
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 Trung ương phát biểu đề dẫn

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 39 đã phát biểu định hướng tọa đàm.

Nội dung phát biểu nêu rõ: Chương trình tọa đàm là diễn đàn trao đổi, thảo luận giữa lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành, các chuyên gia và nhà khoa học về liên kết phát triển trong tiểu vùng, trên cơ sở đó cung cấp thêm ý tưởng và luận cứ cho việc đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy liên kết tiểu vùng, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tiểu vùng nói riêng và cả vùng nói chung trong bối cảnh mới.

Những đề xuất này sẽ được đưa vào Báo cáo Tổng kết của Đề án và dự thảo Nghị quyết mới về vùng trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong tháng 9/2022.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu phát biểu ý kiến tại phiên đối thoại về chính sách
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu phát biểu ý kiến tại phiên đối thoại về chính sách

Bài phát biểu đã phân tích kết quả, bối cảnh và đặt ra những câu hỏi gợi mở để lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành, các chuyên gia và nhà khoa học thảo luận và đưa ra các ý tưởng, gợi ý trong buổi toạ đàm.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã tham luận về nhiều nội dung, như: liên kết phát triển vùng Bắc Trung bộ trong quy hoạch phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát triển hệ thống đô thị ven biển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong quy hoạch phát triển hệ thống đô thị Việt Nam; vai trò đào tạo, liên kết phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, kinh doanh nông nghiệp hướng đến chuỗi giá trị nông sản ở tiểu vùng Bắc Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đô thị hóa và bất bình đẳng thu nhập tại vùng Trung bộ; các nguồn lực tăng trưởng kinh tế vùng Bắc Trung bộ và vai trò của vốn con người; liên kết phát triển khu kinh tế ven biển ở vùng Bắc Trung bộ…

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự chương trình tọa đàm
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự chương trình tọa đàm

Trong phần trao đổi, đối thoại về chính sách, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh đã tập trung phân tích tiềm năng, lợi thế về địa hình, nguồn lực con người, những khó khăn, thách thức, những thành tựu của việc phát huy các tiềm năng, lợi thế sau gần hai thập kỷ triển khai nghị quyết 39, cách thức thúc đẩy liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao kết quả tọa đàm và khẳng định, những ý kiến tham luận, trao đổi, đối thoại về chính sách tại chương trình tọa đàm đã góp phần mở ra không gian phát triển mới, giúp nâng cao tiếng nói của tiểu vùng. Khái quát lại các nội dung tọa đàm, đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của tiểu vùng Bắc Trung bộ đối với toàn vùng và cả nước trong quá trình phát triển. Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm đã cho thấy nhận thức về sự cần thiết liên kết phát triển vùng ngày càng phổ biến trong các địa phương. Các ý kiến đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan, đưa ra những gợi ý để phát triển liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn đề nghị tổ biên tập nghiên cứu các tham luận, ý kiến trao đổi tại chương trình tọa đàm để chắt lọc, đưa vào dự thảo nghị quyết trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nghị quyết mới nhằm phát triển nhanh và bền vững vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.  

Một số hình ảnh tại chương trình tọa đàm:

Ngọc Mai

 

tin liên quan

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Lệ Thủy sau kỳ họp thứ 6

(QBĐT) - Ngày 11/8, tại xã Ngư Thủy và Phú Thủy, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri huyện Lệ Thủy sau kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII. 

Bộ Quốc phòng Nga thông báo về sự kiện Army Games 2022

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Pavel Popov cho biết 72 quốc gia đã xác nhận sự tham gia của các phái đoàn quân sự chính thức tại các sự kiện quan trọng.

Dự kiến trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao trong tháng 9

Ngày 10/8, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, theo chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2022, dự kiến trong tháng 9 tới, Bộ sẽ trình Bộ Chính trị xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao bắc-nam.