Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

  • 17:20 | Chủ Nhật, 14/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng nêu rõ, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa, nhân văn cao cả của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga; trao Huân chương Hữu nghị tặng Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Kharinov Vyacheslav Nikolaevich.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga; trao Huân chương Hữu nghị tặng Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Kharinov Vyacheslav Nikolaevich.
Sáng 14/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga (1992-2022) về giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.
 
Năm 1992, khi Hiệp định giữa Việt Nam và Liên Xô trước đó không còn hiệu lực, được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga (VILAR) đã chuyển sang cơ chế hợp tác trực tiếp trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến nay hai bên đã tiến hành ký kết và thực hiện thành công 5 bản Thỏa thuận hợp tác và đang thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2021-2025 được ký kết vào tháng 12/2021 tại Moscow dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ hai nước.
Tiết mục văn nghệ tại Hội nghị.
Tiết mục văn nghệ tại Hội nghị.
Những kết quả chính đã đạt được sau 30 năm hợp tác trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và VILAR thể hiện ở các nội dung:
 
Về hợp tác trong nhiệm vụ giữ gìn thi hài và tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban Quản lý Lăng trực tiếp quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ giữ gìn, bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm thuốc thường xuyên; làm thuốc lớn định kỳ; bảo đảm các điều kiện tổ chức cho đồng bào và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt 30 năm qua, không gián đoạn. Năm 2004, pha chế thành công dung dịch đặc biệt tại Việt Nam. Năm 2018 đã hoàn thành dự án VN01 phục vụ cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi lễ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại buổi lễ.
Từ năm 1992 đến nay, Ban Quản lý Lăng đã phối hợp chặt chẽ với VILAR đề xuất thành lập các Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước Việt-Nga để kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh vào các năm 1994, 1999, 2004, 2009 và 2019. Năm 2019, Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước gồm chuyên gia của 2 Nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga đánh giá kết quả giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết luận: Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 50 năm đang được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các Hội đồng trước đây.
 
Về hợp tác trong công tác nghiên cứu khoa học: hai bên đã phối hợp thực hiện nhiều đề tài hợp tác nghiên cứu khoa học. Trên cơ sở đó, các chuyên gia của Ban Quản lý Lăng đã độc lập phát triển hơn 50 đề tài khoa học, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. VILAR đã cử được hơn 200 lượt chuyên gia sang công tác tại Ban Quản lý Lăng.
 
30 năm hợp tác trực tiếp giữa Ban Quản lý Lăng với VILAR cho thấy, sự chuyển đổi cơ chế này đã mang lại hiệu quả thiết thực, quan trọng nhất là thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được giữ gìn nguyên vẹn, tuyệt đối an toàn. Có được thành công đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Chính phủ hai nước; sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của các bộ, ban, ngành hữu quan của Liên bang Nga và Việt Nam và trực tiếp là nhờ mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Ban Quản lý Lăng và VILAR… 
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất; Người tượng trưng cho tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, cho những giá trị cao đẹp nhất của tâm hồn, ý chí, nhân cách Việt Nam; là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cách mạng; là hình ảnh tuyệt đẹp về mối liên hệ thân thiết gắn bó giữa lãnh tụ với nhân dân.
 
Qua các báo cáo đã được trình bày và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị hôm nay, chúng ta vui mừng thấy rằng: Trong 30 năm trực tiếp hợp tác, công tác phối hợp, triển khai nhiệm vụ giữa Ban Quản lý Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga đã đạt nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tình cảm của các bạn Nga đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành “Đài hoa vĩnh cửu”, nơi hội tụ tình cảm, sự kính trọng, niềm tin yêu, sự tri ân của các thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Từ khi khánh thành và mở cửa đón khách đến nay, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp, phục vụ trên 60 triệu lượt khách, trong đó có hơn 10 triệu lượt khách quốc tế của hầu hết các quốc gia và tổ chức quốc tế được an toàn, lành mạnh, hiệu quả.
Đại tướng Phan Văn Giang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại tướng Phan Văn Giang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng nêu rõ, những kết quả tích cực đó, những dấu mốc quan trọng đó là minh chứng sống động của sự hợp tác chặt chẽ, được kết tinh từ tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Liên Xô trước đây và Việt Nam-Liên bang Nga ngày nay, dựa trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, là ý chí quyết tâm vươn lên từng bước làm chủ nhiệm vụ chính trị của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Quản lý Lăng; đồng thời, còn là trách nhiệm, tình cảm của các chuyên gia Nga đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ vô tư, trong sáng, thủy chung, hiệu quả của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay, mà thường xuyên, trực tiếp là các nhà khoa học, chuyên gia y tế của Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga đối với nhiệm vụ “đặc biệt quan trọng, thiêng liêng và cao cả” này.
 
Thủ tướng ghi nhận và biểu dương sự cống hiến, đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam, các ban, bộ ngành ở Trung ương, nhất là Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương và cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động Ban Quản lý Lăng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã phối hợp tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh dự, thiêng liêng, cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
 
Thủ tướng cũng ghi nhận việc thời gian qua, Ban Quản lý Lăng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng kế hoạch tu bổ định kỳ, tiếp tục giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trạng thái tốt nhất, đủ điều kiện mở cửa trở lại công trình Lăng để đón tiếp, phục vụ nhân dân, khách quốc tế và bạn bè khắp nơi trên thế giới đến viếng. Thủ tướng hoan nghênh và cơ bản nhất trí với các báo cáo của Ban quản lý Lăng, báo cáo của Viện sĩ, Giám đốc Viện và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung:
 
Thứ nhất, quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai thực hiện Thông báo số 328-TB/TW ngày 19/4/2010 của Bộ Chính trị, Quyết định số 2341/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 122 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Đoàn 969 nhiệm kỳ 2021-2025; nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, phát huy truyền thống “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo”, phấn đấu đến năm 2030 làm chủ hoàn toàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh.
 
Thứ hai, Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước về bảo quản, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ sở nghiên cứu khoa học trong nước, các chuyên gia giỏi, đầu ngành trong lĩnh vực y sinh chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp, tham gia hợp tác với Ban Quản lý Lăng nghiên cứu giải quyết các vấn đề khó khăn, cấp bách và tham mưu, đề xuất những chủ trương, giải pháp phù hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Thứ ba, Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ của Ban Quản lý Lăng; đề nghị các bộ, ngành cơ quan quan tâm hơn nữa về đời sống vật chất và tinh thần để giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và người lao động yên tâm gắn bó với nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả này.
 
Thứ tư, đối với Ban Quản lý Lăng: luôn nêu cao ý thức, ý chí tự lực, tự cường; phát huy nội lực, chủ động sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ sở nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong hợp tác nghiên cứu khoa học; tiếp thu kiến thức và học tập kinh nghiệm quý.
 
Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đủ năng lực đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; tăng cường đầu tư con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, xây dựng Viện 69 trở thành viện nghiên cứu chuyên ngành, chính quy, khoa học, hiện đại. Làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị tuyệt đối trung thành, gắn bó với nhiệm vụ vinh quang này; thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Thứ năm, Ban Quản lý Lăng và VILAR tiếp tục nghiên cứu, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong cải tiến công nghệ và quy trình làm thuốc theo hướng hiện đại hóa, nâng cao chất lượng, độ an toàn cho thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiêu chuẩn hóa và đảm bảo khai thác được toàn bộ vật tư chuyên dùng tại Việt Nam. Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu và thực nghiệm khoa học, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ y sinh để giữ gìn an toàn, lâu dài thi hài Bác. Tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong nghiên cứu về ướp bảo quản. Tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đào tạo cán bộ chuyên môn theo hướng nâng cao chất lượng, thiết thực, hiệu quả...
 
Thủ tướng nêu rõ, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa, nhân văn cao cả của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
* Trước giờ khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Tin: THANH GIANG; Ảnh: TRẦN HẢI
 
Theo Nhân Dân

tin liên quan

Lực lượng CAND nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước căn dặn các sỹ quan CAND lần đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cần tiếp nối truyền thống, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
 

Cung cấp hiệu quả ý tưởng và luận cứ cho việc đề xuất các giải pháp thúc đẩy liên kết tiểu vùng

(QBĐT) - Tại chương trình toạ đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung Bộ trong bối cảnh mới", đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 Trung ương đã có bài phát biểu đề dẫn tọa đàm. 

 

Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới

(QBĐT) - Sáng nay, 12/8, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39 Trung ương và Tỉnh ủy Quảng Bình đã phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Bắc Trung bộ trong bối cảnh mới".