Tăng cường tin cậy chính trị giữa Việt Nam và Indonesia

  • 21:42 | Thứ Năm, 25/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chiều 25/8, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Quang cảnh buổi điện đàm. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh buổi điện đàm. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng Ngài Tổng thống về những thành tựu to lớn, nhiều mặt của Indonesia, trong đó có việc phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế, những hoạt động đối ngoại tích cực của Indonesia và những nỗ lực trong việc đảm nhiệm trọng trách là Chủ tịch G20 năm 2022.
 
Tổng Bí thư trao đổi về một số những thuận lợi cùng những diễn biến phức tạp trong môi trường chính trị, an ninh và kinh tế quốc tế, khu vực.
 
Tổng Bí thư cũng thông tin về đường lối phát triển, chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó khẳng định sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và quan hệ gắn bó, truyền thống giữa hai dân tộc.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, nhắc lại kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư đến Indonesia vào năm 2017.
 
Trong bối cảnh hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số phương hướng lớn để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa.
 
Tổng Bí thư đề nghị tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tin cậy chính trị thông qua gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao, nâng cao quan hệ Đảng là nền tảng chính trị quan trọng cho quan hệ giữa hai nước, mở rộng quan hệ Chính phủ, Quốc hội, các địa phương và giao lưu nhân dân, thực hiện các thỏa thuận, phát huy các cơ chế và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.
 
Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trong đó có việc phát triển thương mại cân bằng, tích cực tranh thủ tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới, phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề khu vực, quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông và hợp tác tại ASEAN cũng như tại các diễn đàn quốc tế khác.
 
Tổng thống Indonesia chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao sự phát triển quan hệ hai nước trong các lĩnh vực hợp tác, nổi bật gần đây là quan hệ thương mại. Nhất trí về các trao đổi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các phương hướng phát triển quan hệ giữa hai nước, Tổng thống Indonesia đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Indonesia tại Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác khác nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia (2013-2023) để tạo động lực mới cho quan hệ hai nước.
 
Tổng thống Joko Widodo đã thông tin với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Indonesia gần đây, về quá trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Indonesia đối với khu vực và thế giới, về nỗ lực của Chính phủ Indonesia tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm G20 trong năm nay, chuẩn bị đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2023.
 
Chia sẻ các ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình quốc tế và khu vực, vai trò trung tâm của ASEAN, Tổng thống Joko Widodo đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Indonesia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2023.
 
Theo HÀ ANH (Nhân Dân)

tin liên quan

Một đảng viên tận tụy với công việc

(QBĐT) - Nhiệt tình, tâm huyết với công việc, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, đó là những nhận xét của lãnh đạo, người dân về đảng viên Trương Đức Long, người vừa mới được bầu làm Bí thư Chi bộ 4 Yên Thọ, xã Tân Hóa (Minh Hóa) vào tháng 7/2022.

Phường Bắc Nghĩa cần phát huy lợi thế, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị

(QBĐT) - Sáng 25/8, đồng chí Trần Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy phường Bắc Nghĩa về tình hình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mặt công tác từ đầu năm 2022 đến nay và nhiệm vụ thời gian tới. 

Những câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngọn lửa sống và tình yêu nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn cháy rực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhìn lại lịch sử, dường như những câu nói bất hủ của Đại tướng luôn gắn với sinh mệnh của dân tộc Việt Nam, không chỉ trong lúc điều binh khiển tướng, mà cả khi đã về với đời thường, con người ông vẫn toát lên trách nhiệm đó. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911, cách đây 111 năm.