Bộ Công an chính thức thành lập lực lượng An ninh trên không

  • 11:16 | Thứ Hai, 15/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Lực lượng An ninh trên không có nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảo bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.
 
Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định thành lập phòng An ninh trên không. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định thành lập phòng An ninh trên không. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Ngày 15-11, tại Hà Nội, Bộ Công an đã chính thức thành lập phòng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 
Theo nhận định của Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), Việt Nam mặc dù chưa ghi nhận các bằng chứng về ý định thực hiện các hành vi khủng bố tự sát của các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, tuy nhiên khu vực Đông Nam Á với hơn 300 triệu tín đồ Hồi giáo, đang nổi lên là khu vực cung cấp nhân lực cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan. Các cơ quan đại diện, cơ sở lợi ích của Mỹ, phương Tây và các nước tham gia liên minh chống khủng bố của Mỹ ở Việt Nam có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế vào bất cứ thời điểm nào.
 
Công tác bảo bảo an ninh hàng không hiện nay được nâng cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.
 
Qua kiểm tra soi chiếu an ninh hàng không hàng năm vẫn có những mẫu vật mô phỏng, vật gây nguy hiểm không bị phát hiện. Các đối tượng khủng bố luôn tìm các sơ hở trong hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn hàng không để lợi dụng thực hiện ý đồ xâm phạm an ninh quốc gia, đặc biệt là an ninh, an toàn các chuyến bay. Mặt khác, Việt Nam cũng nhận được yêu cầu triển khai lực lượng an ninh trên không khi mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ...
 
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 922015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 về an ninh hàng không, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh cửa khẩu (Tổng cục An ninh) nay là Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì xây dựng đề án tổ chức và hoạt động của lực lượng an ninh trên không.
 
Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các bộ, ban ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ và báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt đề án vào đầu năm 2020, chủ động tuyển chọn xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện sỹ quan để triển khai lực lượng an ninh trên không trên các chuyến bay, đường bay đảm bảo các yêu cầu đề ra.
 
Lực lượng An ninh trên không là lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam. Lực lượng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 
Trung tá Phan Huy Văn - Trưởng phòng An ninh trên không làm lễ tuyên thệ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Trung tá Phan Huy Văn - Trưởng phòng An ninh trên không làm lễ tuyên thệ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Lực lượng này có nhiệm vụ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không, tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn và các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế của hàng không dân dụng Việt Nam. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng tham mưu, đề xuất với Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh các chủ trương, phương án, kế hoạch, biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi khủng bố hoặc đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay; quyết định việc triển khai bố trí lực lượng an ninh trên không trên các chuyến bay nếu có nguy cơ xảy ra.
 
Lực lượng này cũng có trách nhiệm phối hợp với tổ bay xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay, được phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực, phương tiện ký thuật,... theo quy định của pháp luật nhằm vô hiệu hóa các hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay; phối hợp với các hãng hàng không và lực lượng chức năng trong nước và nước ngoài giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trên tàu bay.
 
Trong trường hợp đặc biệt, lực lượng an ninh trên không sẽ tham mưu, báo cáo Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghiệp Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam tạm hoãn các chuyến bay khi có căn cứ xác định có nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc các hành vi can thiệp bất hợp pháp khác, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay.
 
Lực lượng này sẽ phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ Công an và ngành hàng không thực hiện áp giải bằng đường hàng không với những người bị dẫn độ, người đang chấp hành hình phạt tù từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại, người nước ngoài bị trục xuất buộc xuất cảnh, người Việt Nam bị nước ngoài trục xuất vì không cho cứ trú thuộc diện trở lại theo hiệp định, bản ghi nhớ các bên đã ký kết, bị bắt theo thông báo của Ban Tổng thư ký Interpol ban hành.
 
Việc thành lập lực lượng an ninh trên không được huấn luyện, đào tạo bài bản, luôn sẵn sàng chiến đấu, góp phần tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn chuyến bay, hỗ trợ và bảo đảm các hoạt động hàng không dân dụng trong nước và quốc tế cũng như góp phần thực hiện tốt công tác an toàn, thúc đẩy hợp tác quốc tế về lĩnh vực đảm bảo an ninh hàng không./.
 
Theo Minh Sơn (Vietnam+)

tin liên quan

Dấu ấn một nhiệm kỳ

(QBĐT) - Nhiệm kỳ 2016-2021, mặc dù gặp không ít khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng các tầng lớp phụ nữ Quảng Bình luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thi đua học tập, lao động sản xuất, công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động xã hội, đóng góp xứng đáng vào những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và công tác xây dựng Đảng của tỉnh.

Phụ nữ Quảng Bình: Vững tin trên hành trình mới

(QBĐT) - Trải qua hành trình 5 năm với nhiều khó khăn, thách thức, phát huy truyền thống quê hương "Hai giỏi", quyết tâm cao và bản lĩnh kiên cường cùng khát vọng vươn lên, diện mạo Quảng Bình đã đổi thay tích cực, đời sống nhân dân được nâng cao cả tinh thần và vật chất. 

Những dấu ấn đậm nét tại kỳ họp

(QBĐT) - Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Thành công của kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội "Chủ động, trí tuệ, đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm". Trong thành công chung đó, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp quan trọng, ghi dấu ấn đậm nét tại kỳ họp.