Thời tiết ngày 11/7: Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to, biển động mạnh

  • 14:16 | Thứ Hai, 11/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/7 đến ngày mai 12/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Từ ngày 13/7, mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.
 
Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ.
 
Từ đêm 12/7 đến ngày 14/7, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
 
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to. Ảnh: TTXVN
Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to. Ảnh: TTXVN

Hồi 1 giờ ngày 11/7, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 110,5-111,5 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ nối với vùng áp thấp nên ngày và đêm ngày 11/7, vùng biển từ vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và khu vực Nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; riêng vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh; vùng biển phía Tây của khu vực Giữa Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao từ 3-5m. Từ ngày 13/7, gió trên các vùng biển có xu hướng hoạt động yếu dần.
 
Ngoài ra, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tàu thuyền, lồng bè ở ven biển Trung và Nam Trung Bộ có nguy cơ chịu tác động của mưa dông và gió giật mạnh.
 
Thời tiết Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.
 
Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
 
Khu vực phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.
 
Các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây bắc đến tây, cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.
 
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.
 
Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.
 
Các tỉnh Nam Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.
Theo Lê Phú/Báo Tin Tức

tin liên quan

Hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người

(QBĐT) - Tháng 11/1989, tại diễn đàn Dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức ở Hà Lan đã quyết định lấy ngày sinh của bé Matej Gaspar 11/7 làm "Ngày Dân số Thế giới".

Khánh thành công trình thanh niên "Sân chơi cho trẻ em"

(QBĐT) - Ngày 10/7, Đoàn cơ sở Công an TP. Đồng Hới tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình thanh niên "Sân chơi cho trẻ em" tại tổ dân phố 3 Phương Xuân, phường Bắc Nghĩa (TP. Đồng Hới).
 

Thành lập Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông huyện

(QBĐT) - Huyện Tuyên Hóa vừa ban hành quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông huyện và sáp nhập Trung tâm Tư vấn xây dựng huyện vào Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện.