Vì sao phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày?

  • 08:03 | Thứ Sáu, 15/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang lấy ý kiến các bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần năm 2022. Số ngày nghỉ liên tục đề xuất do hoán đổi là 9 ngày. Như vậy, so với vài năm gần đây, thời gian nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.
 Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, Tết. Ảnh: TN
Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, Tết. Ảnh: TN
Theo dự thảo lấy ý kiến, Bộ LĐTB&XH đang đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần gồm 5 ngày, trong đó 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết, căn cứ theo Luật Lao động năm 2019.
 
Với phương án này, người lao động có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục, từ Thứ Bảy (29-1-2022) đến hết ngày Chủ nhật (6-2-2022), tức là từ 27 Tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.
 
Trong 9 ngày nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần.
 
Trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, dự thảo của Bộ LĐTB&XH nêu rõ, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch lựa chọn 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết hoặc phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết.
 
Đồng thời, người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.
 
Đồng thời, nội dung đề xuất nghỉ Tết âm lịch năm 2022 không nêu 2 phương án như các năm gần đây. Tuy nhiên, với cách chọn linh hoạt nhưng vẫn tuân thủ đúng Luật Lao động, số ngày nghỉ trong cả dịp Tết của người lao động sẽ được kéo dài tới 9 ngày.
 
Nếu được đa số các cơ quan, bộ ngành thống nhất, đề xuất này sẽ chính thức được gửi tới Chính phủ xem xét, quyết định.
 
Theo các chuyên gia lao động, theo Luật Lao động 2012 và Luật Lao động 2019, do ngày nghỉ Tết kéo dài 5 ngày và liền kề hoặc trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên thực hiện nghỉ bù sẽ là 7 ngày và hoán đổi thì kỳ nghỉ dịp này sẽ lên 9 ngày. Phương pháp hoán đổi chủ yếu mang lại sự thuận lợi cho người lao động. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nghỉ này chỉ có 5 ngày được xác định là nghỉ lễ Tết và liên quan đến việc được tính nguyên lương, giờ làm thêm, ca trực.
 
Theo TTXVN

tin liên quan

Minh Hóa: Sạt lở đe dọa một cửa hàng xăng dầu trên Quốc lộ 12A

(QBĐT) - Chiều 14-10, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa (Minh Hóa) cho biết, mưa lớn trong những ngày qua đã gây sạt lở nghiêm trọng, đe dọa một cửa hàng xăng dầu đóng ở km 115+250 trên Quốc lộ 12A đoạn đi qua địa phận bản Lé, xã Trọng Hóa.
 

An toàn lưới điện trong mùa mưa bão

(QBĐT) - Để hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã chủ động triển khai các phương án phòng chống, củng cố nguồn, lưới điện nhằm bảo đảm cấp điện an toàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

(QBĐT) - Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, sáng 13-10, đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc mừng Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch-Đầu tư và Văn phòng UBND tỉnh.