icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tăng cường liên kết, phát triển toàn diện hệ thống giao thông vận tải

  • 18:31 | Thứ Năm, 04/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Đó là nội dung chỉ đạo của đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải (GTVT) chiều 4/8 về triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Cùng dự có đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Từ đầu năm đến nay, Sở GTVT đã đẩy mạnh và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Sở hiện đang cung cấp 105 thủ tục hành chính; hàng năm tiếp nhận và giải quyết khoảng 38.000 hồ sơ TTHC. Kết quả giải quyết đều đảm bảo thời gian, thành phần hồ sơ theo quy định. Đến nay, sở đã xây dựng và cung cấp 36 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4, đạt tỉ lệ 100 % TTHC đủ điều kiện được xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo kế hoạch đã đề ra. Công tác chuyển đổi số được triển khai tích cực, ngành đã phối hợp với các cấp, ngành kết nối dữ liệu chứng minh nhân dân, căn cước công dân với các hệ thống quản lý giấy phép lái xe, hệ thống đăng kiểm xe.

Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được chú trọng và đạt hiệu quả cao. 6 tháng đầu năm 2022, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; tình hình TTATGT cơ bản được giữ vững (xếp thứ 2 trên toàn quốc). Đây là năm thứ 13 liên tục, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Tăng cường liên kết, phát triển toàn diện hệ thống giao thông vận tải
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Tăng cường liên kết, phát triển toàn diện hệ thống giao thông vận tải

Công tác quản lý nhà nước về xây dựng giao thông trên địa bàn được chú trọng. 7 tháng đầu năm 2022, sở đã thực hiện thẩm định, góp ý 45 hồ sơ quy hoạch và các dự án; kiểm tra công tác nghiệm thu 8 công trình. Hoạt động quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông được chú trọng. Từ đầu năm đến nay, sở đã cấp 71 giấy phép thi công, hoạt động bến thủy nội địa, lưu hành xe cho các cơ quan, đơn vị..

Về đầu tư xây dựng công trình giao thông, giai đoạn 2021-2025, Sở GTVT được UBND tỉnh giao triển khai thực hiện đầu tư 4 danh mục dự án, gồm: Dự án thành phần 1-Đường ven biển; Nâng cấp tuyến Đường tỉnh 562 đoạn Km17+200-Km41+200; Đường và cầu vượt đường sắt trung tâm thành phố Đồng Hới; xây dựng cầu Đức Nghĩa (Km3+430/ĐT.570B), TP. Đồng Hới. Các dự án cơ bản được triển khai đúng tiến độ. Sở cũng đã tích cực phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Các mặt công tác phòng, chống lụt bão; tham gia xây dựng nông thôn mới; quản lý vận tải, phương tiện và người lái; công tác thanh tra; tiếp công dân, phòng, chống tham nhũng… được triển khai tích cực, hiệu quả.

Báo cáo cũng đã chỉ rõ những mặt tồn tại, hạn chế, đề ra những nhiệm vụ cần tập trung triển khai trong những tháng cuối năm 2022. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ nói chung, một số vấn đề trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm giao thông nói riêng; quy hoạch sử dụng đất cho giao thông; nâng cấp đầu tư, duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường huyết mạch; công tác phối hợp trong triển khai hoạt động du lịch, vận tải hàng hóa trong giai đoạn phục hồi và phát triển; bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Đồng chí Giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Năm tiếp thu các ý kiến chỉ đạo
Đồng chí Giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Năm tiếp thu các ý kiến chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng ghi nhận những nét nổi bật của ngành GTVT, trong đó có việc phối hợp và triển khai hiệu quả 2 dự án trọng điểm là Đường ven biển, Đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông... Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho ý kiến đối với công tác phối hợp, tiến độ các công trình, dự án; vấn đề ùn tắc giao thông; kết nối đường BOT; về một số đề xuất, kiến nghị của ngành.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đánh giá cao các kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong công tác cải cách hành chính; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; quản lý, khai thác, duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông; tiến độ đầu tư các dự án, trong đó có dự án nhóm A được triển khai rất nhanh và hiệu quả...

Đồng chí Giám đốc Sở GTVT Phạm Văn Năm tiếp thu các ý kiến chỉ đạo
Đại biểu dự buổi làm việc

Cơ bản đồng tình với những nhiệm vụ, giải pháp Sở GTVT đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khái quát lại những tiềm năng cơ bản của tỉnh về giao thông và chỉ rõ một số hạn chế trong công tác phối hợp, điều hành.

Để khắc phục những hạn chế này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thời gian tới, ngành GTVT và các sở, ban, ngành liên quan cần tăng cường công tác phối hợp, liên kết chặt chẽ, trên cơ sở đó xây dựng, triển khai kế hoạch phát triển một cách toàn diện, tổng hòa tất cả các loại hình vận tải. Quá trình thực hiện, cần có sự nghiên cứu, đánh giá tổng thể tiềm năng, thế mạnh của địa phương, điều hành khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ thống vận tải, hạn chế được những bất cập như thời gian qua, tạo thuận lợi cho tỉnh nhà trong hành trình mới.

Đại biểu thảo luận tại buổi làm việc
Đại biểu thảo luận tại buổi làm việc

Đối với những kiến nghị của Sở GTVT về lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ thông tin, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự thống nhất, đồng tình cao và đề nghị ngành GTVT khẩn trương triển khai.

Đồng chí cũng có các ý kiến gợi mở về việc hình thành các trung tâm hậu cần, dịch vụ logistics, đáp ứng yêu cầu phát triển. Trong công tác đầu tư, nâng cấp, nạo vét các cửa sông, cảng biển, cần có sự tính toán để kết hợp hiệu quả việc tận dụng cát sỏi từ việc nạo vét để bồi đắp, san lấp các công trình.

Đại biểu dự buổi làm việc
Đại biểu dự buổi làm việc

Về đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công còn hạn chế, ngành GTVT cần mạnh dạn xem xét đề xuất một số dự án kêu gọi nguồn xã hội hóa, công tư kết hợp để đáp ứng nhu cầu đầu tư, tái đầu tư hiệu quả, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định.

Ngọc Mai

tin liên quan

Quyết tâm không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại

(QBĐT) - Sáng nay, 4/8, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị, địa phương để đánh giá tình hình và các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 

Quảng Bình đã triển khai hiệu quả Nghị quyết số 39

(QBĐT) - Sáng nay, 4/8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Các sở, ngành, địa phương trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri

(QBĐT) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII, các sở, ngành, địa phương đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh. Báo Quảng Bình lược ghi một số nội dung cử tri quan tâm: