icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quyết tâm không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại

  • 12:36 | Thứ Năm, 04/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 4/8, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các cơ quan, đơn vị, địa phương để đánh giá tình hình và các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; các đồng chí thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; BCĐ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh; trưởng, phó các tiểu ban trực thuộc BCĐ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh.
 
Tại điểm cầu tuyến huyện có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan; điểm cầu tuyến xã có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các xã, phường, thị trấn.  
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng: Tiếp tục chủ động, quyết liệt thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng: Quyết liệt thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron. Từ tháng 7 đến nay, cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh ta, số ca mắc có xu hướng tăng trở lại.
 
Tính đến ngày 1/8/2022, Quảng Bình đã ghi nhận 129.087 ca mắc Covid-19. Tổng số bệnh nhân (BN) kết thúc điều trị đến thời điểm hiện tại là 128.311 người. Số BN hiện đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở điều trị Covid-19 là 43 người; số đang điều trị tại nhà là 651 người.
 
Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, trong 7 tháng đầu năm 2022, Quảng Bình đã phát hiện 794 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 744,7% so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh và TP. Đồng Hới. Hiện toàn tỉnh chưa có trường hợp SXH nặng và tử vong. Bên cạnh đó, tình hình mắc các bệnh truyền nhiễm đa số giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên, tay chân miệng và sốt rét là 2 bệnh có sự gia tăng lớn so với cùng kỳ năm 2021. Còn các bệnh truyền nhiễm mới nổi như Đậu mùa khỉ, Cúm A chưa được phát hiện trên địa bàn tỉnh. 
Đồng chí Giám đốc Sở Y tế Dương Thanh Bình trao đổi công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Giám đốc Sở Y tế Dương Thanh Bình trao đổi công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, BCĐ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tỉnh, Sở Y tế đã tăng cường đẩy nhanh công tác tiêm chủng phòng Covid-19; các địa phương tổ chức lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tuyên truyền rộng rãi cho người dân; tổ chức thêm các điểm tiêm chủng tại bệnh viện đa khoa để tiêm cho trẻ em, người lớn có bệnh nền hoặc nguy cơ cao. Hiện 8 huyện, thị xã, thành phố đều triển khai tiêm đồng loạt, trung bình mỗi ngày tổ chức khoảng 25-30 điểm tiêm tới tận các xã, phường, thị trấn... 
 
Tính đến ngày 1/8/2022, Quảng Bình đã được Bộ Y tế cấp tổng cộng 1.907.448 liều vắc xin phòng Covid-19. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, tỉnh đã triển khai phân bổ kịp thời cho các huyện, thị xã, thành phố; hiện đã sử dụng 1.830.002 liều để tiêm cho các đối tượng quy định, đạt 95,94%.  
 
Tuy nhiên, hiện nay, việc đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi gặp nhiều khó khăn do người dân có tâm lý chủ quan, không muốn tiêm mũi nhắc lại và một số phụ huynh còn e ngại, chần chừ, không muốn cho con/em mình tiêm vắc xin Covid-19. Bên cạnh đó, đỉnh dịch của tỉnh Quảng Bình xảy ra vào tháng 2,3,4 nên một số người dân chưa đủ thời gian, điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tiêm mũi nhắc lại (tiêm sau khi mắc Covid-19 là 3 tháng)... do vậy, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại ở nhóm đối tượng này chưa cao. 
Đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo trao đổi về công tác phối hợp tiêm vắc xin cho học sinh trước thềm khai giảng năm học mới.
Đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo trao đổi về công tác phối hợp tiêm vắc xin cho học sinh trước thềm khai giảng năm học mới.
Sau khi nghe các đại biểu ở các điểm cầu trao đổi, đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại địa phương, cũng như việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19, kết luận tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh ta, số ca có xu hướng gia tăng trong những tuần qua. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như SXH, tay chân miệng cũng đang là vấn đề nổi cộm… 
 
Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các công điện của tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục chủ động, quyết liệt thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại; sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động ngay cả khi dịch bùng phát trở lại. Thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.
 
Hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho trẻ em từ 12 - dưới 18 tuổi; khẩn trương hoàn thành sớm việc tiêm vắc xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp. 
Đồng chí Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi về tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở các nhóm đối tượng.
Đồng chí Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi về tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở các nhóm đối tượng.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; tăng cường giám sát phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh; chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, ngăn chặn, kiểm soát ngay tại các cửa khẩu và các dịch bệnh lưu hành có nguy cơ bùng phát tại địa bàn. Tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.
 
Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vắc xin phòng Covid-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo đảm điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới. 
Toàn cảnh các điểm cầu tại tuyến huyện và xã.
Toàn cảnh các điểm cầu tại tuyến huyện và xã.
Đối với Sở GD-ĐT, khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức các điểm tiêm chủng tại trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt loăng quăng tại trường học, cộng đồng, rửa tay bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân chủ động, tích cực thực hiện, đặc biệt là SXH, dịch bệnh đậu mùa khỉ... Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của vắc xin, tập trung cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em) trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong... Hàng ngày cập nhật các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh lên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân được biết và lựa chọn địa điểm tiêm thích hợp. 
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch SXH và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tăng cường công tác truyền thông, không để người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn; vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng; thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là SXH; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.
 
Rà soát các đối tượng thực tế cần tiêm trên địa bàn và di biến động dân cư để có điều chỉnh dân số kịp thời, dự trù vắc xin phòng Covid-19 những tháng cuối năm chính xác; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin và chấp thuận tiêm phòng vắc xin Covid-19 đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
Địa phương nào tổ chức tiêm chủng vắc xin không đúng hạn, để vắc xin hết hạn và không đúng kế hoạch đề ra thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Nội Hà

tin liên quan

Quảng Bình đã triển khai hiệu quả Nghị quyết số 39

(QBĐT) - Sáng nay, 5/8/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Các sở, ngành, địa phương trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri

(QBĐT) - Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII, các sở, ngành, địa phương đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh. Báo Quảng Bình lược ghi một số nội dung cử tri quan tâm:

'Công khai tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để toàn dân được biết'

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chủ trì các chương trình tổng hợp, công khai tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của từng bộ, ngành trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân được biết.