icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nâng cấp dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người dân, doanh nghiệp

  • 13:50 | Thứ Tư, 17/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Sáng nay, 17/8, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh (Trung tâm) về kết quả hoạt động từ đầu năm đến nay và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, một số sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 đến nay, hoạt động của Trung tâm cơ bản đáp ứng tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Xác định mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp (ND,DN) làm trung tâm để phục vụ, Trung tâm thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giám sát, đôn đốc và kiểm tra tiến độ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các sở, ban, ngành; phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện việc trả kết quả giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân.

6 tháng đầu năm, tỷ lệ hồ sơ giải quyết và trả kết quả trước hạn, đúng hạn chiếm trên 99%, hồ sơ giải quyết trễ hạn và quá hạn giảm nhiều so với các năm trước. Hiện có 14 cơ quan, đơn vị đã đưa TTHC vào thực hiện tại Trung tâm với tổng số 1.006 TTHC (gồm 906 TTHC của 11 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và 54 TTHC của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, 15 TTHC của Bảo hiểm Xã hội và 31 TTHC của Công an tỉnh).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Nâng cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Nâng cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm đã đón tiếp khoảng 60.000 lượt người đến liên hệ giải quyết TTHC, trung bình mỗi ngày tiếp nhận và trả kết quả hơn 400 hồ sơ. Tổng số hồ sơ cần giải quyết là 44.147 hồ sơ các loại. Trong đó, hồ sơ giải quyết sớm hơn thời hạn quy định là 23.093 hồ sơ, đạt 71,5%; giải quyết đúng hạn 9.194 hồ sơ, đạt 28,4%; trễ hạn: 33 hồ sơ, chiếm 0,1%; đang giải quyết 12.226 hồ sơ. Việc nộp hồ sơ và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích được triển khai hiệu quả với 12.135/12.807 hồ sơ được trả cho cá nhân, tổ chức. 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm cũng đã tiếp nhận 322 hồ sơ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp.

Quá trình hoạt động, qua thu thập, tổng hợp phiếu khảo sát ý kiến của người dân, tổ chức và doanh nghiệp về việc giải quyết TTHC và đánh giá mức độ hài lòng khi đến giải quyết TTHC tại Trung tâm theo các tiêu chí quy định tại Thông tư 01/2018/TT-VPCP của Văn phòng Chính phủ và quyết định số 1902/QĐ-UBND của UBND tỉnh, tỷ lệ phiếu đánh giá hài lòng cao, chưa có ý kiến phản ánh, kiến nghị về hành vi, thái độ nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra hoạt động tại Trung tâm phục vụ hành chính công
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra hoạt động tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Bên cạnh những kết quả tích cực, trong triển khai nhiệm vụ, Trung tâm còn một số khó khăn, tồn tại như các chính sách đặc thù cho công chức, viên chức; một số đơn vị có số lượng hồ sơ giao dịch nhiều, bộ phận tiếp nhận phải làm việc kéo dài ngoài giờ hành chính; công tác theo dõi, rà soát, tổng hợp kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn, chưa phản ánh được thực chất kết quả giải quyết TTHC của các đơn vị.

Các đại biểu dự buổi làm việc cũng đã tập trung thảo luận, làm rõ những nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua và mong muốn cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) Trung tâm tiếp tục nỗ lực phát huy hơn nữa trong thời gian tới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của ND,DN.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng thực hiện thủ tục tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân gắn chíp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng thực hiện thủ tục tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, trong đó có nội dung cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC). Qua hai năm triển khai, kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số chỉ số quan trọng như CPI, PAPI... giảm sút có nguyên nhân liên quan trực tiếp đến công tác CCTTHC của các cấp, ngành. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021, tỉnh xác định chuyển đổi triệt để phong cách làm việc từ “quản lý” sang “phục vụ”, tuy nhiên đến nay hiệu quả vẫn chưa cao, ND,DN vẫn còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận, giải quyết các TTHC. Do đó, Trung tâm cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao để cùng với toàn tỉnh hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, theo yêu cầu của Chính phủ, Trung tâm hành chính công được đổi tên thành Trung tâm phục vụ hành chính công nhằm phát huy hơn nữa tinh thần phục vụ ND,DN. Đồng chí đề nghị Trung tâm nhanh chóng triển khai đề án chuyển đổi số, trong đó tập trung vào phần mềm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cấp dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3,4 nhằm giảm việc đi lại thực hiện các thủ tục cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; nghiên cứu bố trí, tổ chức lại các hoạt động giao dịch, cán bộ tiếp nhận thủ tục bảo đảm khoa học, tạo thuận lợi tối đa cho Trung tâm và ND,DN.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Trung tâm, trong đó có các chế độ, chính sách cho CB,CC,VC, trụ sở làm việc; phương án quản lý cơ sở dữ liệu; bố trí CB,CC,VC bảo đảm phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động..

Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã thăm, động viên CB,CC,VC Trung tâm và thực hiện thủ tục tích hợp thông tin vào thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ngọc Mai

tin liên quan

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 727/TTg-KTTH phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.
 

"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2022 tại Công ty Xăng dầu

(QBĐT) - Chiều 16/8, Công ty Xăng dầu Quảng Bình tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2022". Đây là đơn vị được Ban Chỉ đạo 138 chọn làm điểm theo kế hoạch số 3593/KH-BCĐ. Đến dự có đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh và các sở, ban, ngành.

Cần làm rõ hành vi bạo lực gia đình, đảm bảo quyền công dân

Sáng 16/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).