icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Bảo đảm triển khai đúng tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam

  • 19:06 | Thứ Tư, 24/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chiều nay, 24/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
 
Tham dự cuộc họp có đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu đặt vấn đề tại cuộc họp.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu đặt vấn đề tại cuộc họp.
Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến nay, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành công tác trích đo hiện trường 125,86km, đạt 100%. Hồ sơ trích đo được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt với phạm vi 124,24km/125,86km, đạt 98,71%. Hội đồng GPMB các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện công tác kiểm đếm tài sản trên đất phạm vi 108,28km/125,86km, đạt 86,03%. 
 
Về ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND huyện Quảng Trạch đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án với chiều dài 1,7km/25,3km, đạt 6,72%; UBND thành phố Đồng Hới đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án với chiều dài 1km/9,24km, đạt 10,82%; Các huyện, thị xã còn lại đang áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ. 
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.
Đối với phương án tái định cư, xây dựng khu nghĩa trang, hiện nay có 2.137 hộ gia đình và 2.886 ngôi mộ bị ảnh hưởng. UBND các huyện, thành phố, thị xã đã xác định được 864 hộ dân thuộc diện tái định, dự kiến bố trí 38 vị trí khu tái định cư với diện tích 86,43ha và số ngôi mộ phải di dời là 2.863 ngôi (23 ngôi mộ tại Bố Trạch đang được xác định vị trí), dự kiến bố trí 17 vị trí, với diện tích là 126,29ha. 
 
Trên cơ sở các mốc GPMB được bàn giao, các huyện, thị xã, thành phố có dự án đi qua cần trên 4.078 tỷ đồng để bố trí cho GPMB. Hiện nay, còn 49 hộ gia đình có công trình xây dựng, cơi nới trên tuyến. Trong đó, huyện Quảng Trạch còn 31 hộ, 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy mỗi huyện còn 9 hộ. Thời gian qua không phát sinh thêm các hộ xây dựng cơi nới.
Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Đoàn Minh Thọ phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn Đoàn Minh Thọ phát biểu tại cuộc họp.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, như công tác áp giá đền bù; di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật...
 
Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đánh giá cao các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực, quyết liệt trong triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Đại diện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp.
Đại diện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các Ban Quản lý Dự án thuộc Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thực hiện các thủ tục để chuyển kinh phí cho các địa phương thực hiện chi trả tiền cho người dân bị ảnh hưởng.
 
UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương lập quy hoạch, lập dự án các khu tái định cư, khu nghĩa địa để triển khai xây dựng bố trí tái định cư cho người dân đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tư vấn đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo tiến độ GPMB của dự án.
Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Đặng Đại Tình phát biểu tại cuộc họp.
Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thẩm định, phê duyệt hồ sơ trích đo địa chính; thống nhất áp giá đền bù cụ thể ở các diện tích không nằm trong phạm vi dự án nhưng bị ảnh hưởng. 
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các nội dung của dự án bảo đảm tiến độ.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu kết luận tại cuộc họp.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu kết luận tại cuộc họp.

A.Tuấn

tin liên quan

Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường GPMB dự án đường ven biển

(QBĐT) - Chiều 24/8, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, địa phương nhằm xử lý một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3. 

Đoàn đại biểu Diễn đàn Thanh niên ASEAN mở rộng chào xã giao lãnh đạo tỉnh

(QBĐT) - Chiều 24/8, đoàn đại biểu Thanh niên ASEAN mở rộng do ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam dẫn đầu đã chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Khai mạc Diễn đàn và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ năm 2022

(QBĐT) - Sáng 24/8, tại TP. Đồng Hới, Trung ương Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN+ năm 2022.